สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ส่งความช่วยเหลือแรงงานไทยในกรุงเบรุต

มาดูความคืบหน้าเหตุระเบิดรุนแรง ที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ผ่านมา 5 วันแล้ว (9 ส.ค.) ล่าสุดมีจำนวนผู้เสียชีวิต 154 คน ในจำนวนนี้ มี 25 คน ไม่สามารถระบุตัวตนได้ ส่วนผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 5,000 คนแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 60 คน นอกจากนี้ยังมีประชาชนอีกกว่า 300,000 คน ต้องกลายเป็นคนไร้บ้านจากเหตุการณ์นี้ด้วย

ขณะเดียวกันทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยขององค์การสหประชาชาติ หรือ "UN" ก็ได้ลงพื้นที่บริเวณท่าเรือซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง เพื่อค้นหา และช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุระเบิดด้วย โดยขณะนี้ยังไม่พบผู้รอดชีวิต แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้พยายามให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว

ส่วนการช่วยเหลือแรงงานไทยที่ได้รับผลกระทบ ทางอาสาสมัครแรงงานไทย ในกรุงเบรุต ได้ส่งถุงยังชีพช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ให้แรงงานไทย 2 คน ได้แก่ นายคมสันต์ ขจรสมบัติ อาชีพช่างจิวเวลรี่ ที่ได้รับบาดเจ็บถูกประตูห้องพักล้มทับขา ส่วนที่พักเสียหายทั้งหมด และ นายปัญญา ทรงอยู่ เพื่อนร่วมห้อง ที่บาดเจ็บ จากการถูกแรงระเบิดปลิวไปไกลถึง 4 เมตร

การช่วยเหลือครั้งนี้ เนื่องจากร้านค้าในกรุงเบรุตได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด ทำให้สินค้าอุปโภค บริโภค ขาดแคลน และมีราคาสูง รวมทั้งการเดินทางออกไปซื้อสินค้านอกเมือง ก็ยังเป็นอุปสรรคเพราะถนนหลายสายถูกตัดขาด

นอกจากนี้ อาสาแรงงานได้ ยังได้ออกติดตาม ค้นหา แรงงานที่ยังได้รับความเดือดร้อน เพื่อแจ้งมายังสถานทูต สำนักงานแรงงานในประเทศซาอุดีอาระเบียให้ได้รับความช่วยเหลือต่อไป