สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

75 วัน ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย

ศูนย์โควิด-19 รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน เป็นคนไทยเดินทางมาจาก ประเทศซาอุดีอาระเบีย 2 คน ทั้งคู่เป็นนักศึกษาชายอายุ 24 ปี และมาจากอินโดนีเซีย 1 คน เป็นพนักงานบริษัทรับเหมาก่อสร้าง อายุ 32 ปี ทั้งหมดได้รับการกักตัวอยู่ใน State Quarantine แล้ว ทำให้ ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,348 คน วันนี้หายป่วย เพิ่มอีก 2 คน รวมเป็นกลับบ้านได้ 3,150 คน และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีก 140 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสมยังคงเดิม อยู่ที่ 58 คน ทำให้จนถึงขณะนี้ ไทยไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ 75 วันแล้ว

ด้านเฟซบุ๊กของ รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นห่วงการเดินทางเข้ามาของคนต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ และกลุ่ม Medical and Wellness program ที่ได้รับการคลายล็อกให้เข้ามา ซึ่งเป็นไปได้ที่จะพบการระบาดในระลอก 2 ตั้งแต่ปลายเดือนนี้ ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน เนื่องจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกยังรุนแรง จึงมีโอกาสที่จะพบผู้ติดเชื้อเล็ดลอดเข้ามาได้เสมอ จึงขอย้ำคนไทย ต้องหมั่นรักษาสุขภาพ เลี่ยงการออกไปในแหล่งที่มีผู้คนจำนวนมาก ใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่างๆ พูดน้อยลง พบคนน้อยลงสั้นลง

ขณะที่ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ขอให้ประชาชนมั่นใจ ระบบความปลอดภัยของโรงแรมที่ใช้เป็น สถานที่กักตัวทางเลือก หรือ Alternative State Quarantine ย้ำว่าบริการต่างๆ ของคนกลุ่มนี้ จะอยู่แยกจากประชาชนทั่วไป ทั้งทางเดิน ลิฟท์ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ โดยมีการเฝ้าสังเกตการณ์เป็นพิเศษ จากเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์เฝ้าระวังอยู่ที่โรงแรม ไม่ให้ผู้ที่กักตัวออกนอกพื้นที่ตลอดช่วงเวลาที่กักตัว