สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

หลายฝ่ายเรียกร้องแก้รัฐธรรมนูญ / รัฐบาล เตรียมยกร่างแก้ไข รธน.

ความเคลื่อนไหวทางการเมือง ดูเหมือนจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องของการขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งกลุ่มแคร์ เมื่อวานนี้ มีการเสวนา ชวน คิด เคลื่อน เขียน รัฐธรรมนูญในฝันของประชาชน ที่มีตัวแทนจากกลุ่มนักเคลื่อนไหวในหลายๆ ช่วงมาร่วมแสดงความเห็นถึงรัฐธรรมนูญในฝัน ซึ่งก็ถือว่าเป็นการแสดงออกทางความคิด หลังการใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ส่วนใหญ่มีความเห็นสอดคล้อง ว่ารัฐธรรมนูญฉบับต่อไป ประชาชนต้องมีส่วนร่วม และผ่านความเห็นชอบด้วยเสียงส่วนใหญ่ สั้นกระชับ เข้าใจง่าย สามารถปรับแก้ให้สอดรับกับความเปลี่ยนแปลงได้ ส่วนบทบัญญัติใดที่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง ก็ไม่ต้องบรรจุไว้ และ ต้องกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ฉีกรัฐธรรมนูญ

ประชุมวิปรัฐบาลส่วนรัฐบาลขณะนี้อยู่ระหว่างการรอความชัดเจนของคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน แต่ระหว่างรอ ได้ขอให้แต่ละพรรคไปเตรียมหาข้อสรุปแนวทางของพรรคตัวเอง ว่าคิดว่าจะแก้ไขอย่างไร ก่อนจะประชุมวิปและเสนอต่อรัฐบาล ตามลำดับขั้นเพื่อจัดทำร่างแก้ไขในนามรัฐบาล

และวันนี้ (9 ส.ค.) จะมีการเลือกตั้ง สส . แทนตำแหน่งที่ว่างในเขต 5 จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งใครที่มีสิทธิในการเลือกตั้งเขตดังกล่าว ก็อย่าลืมไปใช้สิทธิ ออกเสียง ที่สำคัญ ต้องเตรียมบัตรประจำตัวประชาชน และตรวจสอบรายชื่อไปด้วย เพราะจะได้ไม่เสียเวลา และที่สำคัญปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด -19 ด้วย เพราะการจัดการเลือกตั้งวันนี้ เป็นแบบ New normal