สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ยอดซื้อสินค้าออนไลน์โต 12 เท่า

ผู้บริหารแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ รายใหญ่เผยคนไทยนิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม,เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน รวมถึงเครื่องใช้ต่างๆ โดยช่วงวิกฤตโควิด-19 คนไทยนิยมสั่งซื้อสินค้าในกลุ่มของเล่น มากถึง 12 เท่า รองลงมาได้แก่อุปกรณ์ทำสวน ยอดเติบโตมากถึง 7 เท่า โดยคนไทยใช้เวลาบนแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20 % สัปดาห์ ซึ่งวันอังคารจะเป็นวันที่มีผู้เข้ามาจับจ่ายสินค้ามากที่สุด โดยเฉพาะช่วงเวลา 12.00 น. และ 21.00 น. ส่วนการจับจ่าย วันที่ 8 เดือน 8 ยังคงได้รับความสนใจจากนักช้อป ซึ่งจะสรุปตัวเลขเร็วๆ นี้

ด้าน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เร่งเดินหน้า ขยายช่องทางการตลาดผ่านการค้าออนไลน์ ให้ผู้ประกอบการชุมชน, เกษตรกร, สหกรณ์ และกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อฟื้นฟูวิกฤตจากผลกระทบของโรคโควิด-19 โดยจะจัดงานมหกรรมลดราคาสินค้า Thailand Online Mega Sale 2020 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ไทยช่วย ไทยช้อป มหกรรมของดีทั่วไทยออนไลน์ ระหว่างวันที่ 8- 20 สิงหาคมนี้ ในงานจะมีการรวมสินค้าชุมชนจากทั่วประเทศ รวมกว่า 5,000 รายการที่วางขายในตลาดออนไลน์ ลดราคาสูงสุดกว่า 70% เปอร์เซ็นต์ หวังกระตุ้นการซื้อขายสินค้า หรือบริการของไทยให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืน คาดเม็ดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท

โดย นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เผยผลการจัดเจรจาการค้า ออนไลน์ ในช่วง 3 เดือน ที่ผ่านมาสร้างยอดส่งออกได้กว่า 10,000 ล้านบาท ชี้ ผลไม้ขายได้มากสุด โดยเป็นการขายลำไยสด จำนวน 73,397 ตัน และลำไยอบแห้ง จำนวน 820 ตู้คอนเทนเนอร์ และส่งออกไปกว่า 9 ประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง อินเดีย บังกลาเทศ สิงคโปร์สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และฝรั่งเศส และเป็นการขายมะม่วงน้ำดอกไม้ ได้ถึง 3,200 ตัน พร้อมด้วยทุเรียนแกะเปลือกไปยังประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย