ข่าวภาคค่ำ

สหรัฐฯ จัดอันดับไทย มีความเสี่ยงต่ำโควิด-19

สหรัฐฯ จัดอันดับให้ไทย เป็นประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ ต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนประเทศความเสี่ยงสูง มี 207 ประเทศ และวันนี้ (9 ส.ค.) ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 3 คน ในสถานที่กักกัน โดยเดินทางมาจาก 3 ประเทศ

ศูนย์ปฏิบัติการด้านนวัตกรรมการแพทย์ การวิจัยและพัฒนา ของ ศบค. รายงานว่า ศูนย์ควบคุม และป้องกันโรค ของสหรัฐอเมริกา ออกคำแนะนำการเดินทางให้กับชาวอเมริกัน โดยจัดให้ประเทศไทยอยู่ในกลุ่มประเทศความเสี่ยงต่ำ ในจำนวนทั้งหมด 7 ประเทศ โดยพิจารณาจากสถานการณ์การติดเชื้อ ปัจจัยการเดินทาง โครงสร้างพื้นฐาน ทรัพยากรการแพทย์และสาธารณสุข มาตรการควบคุมสถานการณ์ ส่วนประเทศความเสี่ยงสูงมีมากถึง 207 ประเทศ

และวันนี้ (9 ส.ค.) ไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 3 คน คนแรก เป็นชายชาวบังกลาเทศ พักอยู่ใน Alternative State Quarantine และตรวจพบเชื้อ 6 สิงหาคม โดยไม่มีอาการ คนที่ 2 หญิงชาวอินเดีย พักอยู่ใน Alternative State Quarantine และตรวจพบติดเชื้อ 6 สิงหาคม ไม่มีอาการเช่นกัน และคนสุดท้าย หญิงไทยกลับจากสหรัฐอเมริกา และเข้าพักที่ State Quarantine ก่อนตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 7 สิงหาคม โดยไม่มีอาการ

สรุปสถานการณ์ ไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 3,351 คน หายป่วยเพิ่มขึ้น 1 คน รวมหายป่วยสะสม 3,151 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 142 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม

นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ จากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเตือนการระบาดซ้ำ เพราะคนไทยบางส่วนเลิกใส่หน้ากากอนามัย ไม่เว้นระยะห่าง ซึ่งเปรียบเสมือนระเบิดเวลา เสี่ยงเกิดการระบาดในคนหมู่มาก และหากเปิดประเทศรับชาวต่างชาติเข้ามา รวมถึงแรงงานประเทศเพื่อนบ้านจำนวนหลักแสนคน โดยอาศัยระบบการกักตัวที่รัฐไม่ได้จัดการเต็มรูปแบบด้วยตนเอง จึงห่วงว่าไตรมาสสุดท้ายของปี อาจเจอปัญหาการระบาดซ้ำอย่างหนัก ถ้าทุกคนไม่ช่วยกันป้องกัน