ข่าวภาคค่ำ

ชุดตรวจสอบคดี บอส อยู่วิทยา เร่งสรุปเสนอนายกฯ

คณะทำงานของรัฐบาล คดี บอส อยู่วิทยา พบข้อมูลทำให้คดีล่าช้า เตรียมเสนอคณะกรรมการชุดใหญ่พิจารณา และเตรียมเชิญอัยการที่สั่งไม่ฟ้องคดี ชี้แจงรายละเอียดด้วย

จากการประชุม คณะทำงานตรวจสอบอัยการ ที่มี นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน ยอมรับได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ซึ่งพบว่ามีการทำเรื่องร้องขอความเป็นธรรมจากหลายฝ่ายมากกว่า 10 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นคำร้องจากฝ่ายผู้ต้องหา จึงทำให้คดีล่าช้า และเห็นว่าระเบียบว่าด้วยการขอความเป็นธรรมที่มีอยู่ ต้องแก้ไข

ขณะเดียวกัน เตรียมเชิญ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ที่มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องคดี เข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมเช่นกัน และข้อมูลที่ได้วันนี้ (9 ส.ค.) จะรายงานคณะกรรมการชุดใหญ่ที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ในวันที่ 11 สิงหาคม พร้อมจะเชิญ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าชี้แจงด้วย และจะสรุปส่งนายกรัฐมนตรีเป็นเอกสารในทุก 10 วัน

สำหรับคดีของ นายจารุชาติ มาดทอง พยานปากเอกของนายบอส ที่ประสบอุบัติเหตุจากรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนกับคู่กรณีจนเสียชีวิต ว่าอยู่ระหว่างรอผลการตรวจสอบพยานหลักฐาน คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะสรุปสำนวนคดีได้ เพราะคดีนี้ไม่มีความซับซ้อน เป็นอุบัติเหตุทั่วไป ส่วนความเชื่อมโยงกับบุคคลอื่น รวมทั้งการนำเครื่องโทรศัพท์พร้อมซิมการ์ดของนายจารุชาติไปทำลาย ตำรวจภาค 5 กำลังเร่งตรวจสอบ และหาคำตอบมาชี้แจงให้กับญาติ และจะเผาศพหลังทำสำนวนคดีเสร็จสิ้น