ข่าวภาคค่ำ

ประชาชนแห่ขนทองรูปพรรณขายในวันหยุด

ประชาชนยังคงนำทองคำไปขาย ส่วนมากเป็นทองรูปพรรณ หลังราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง นักวิเคราะห์เตือน ราคาทองอาจปรับตัวรุนแรงในช่วงสัปดาห์นี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โลก

บรรยากาศการซื้อขายทองคำที่เยาวราชวันนี้ (9 ส.ค.) ประชาชนยังคงนำทองคำไปขายเป็นจำนวนมากเหมือนทุกวันที่ผ่านมา โดยส่วนมากเป็นทองรูปพรรณ ที่นำมาขายเพื่อทำกำไรในช่วงทองคำราคาขึ้น

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ ระบุว่า ตอนนี้ยังไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้ ว่าราคาทองคำจะปรับตัวอย่างไรในช่วงสัปดาห์ที่จะถึงนี้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ราคาทองคำโลก โดยขณะนี้ ทองคำแท่งขายออกราคาบาทละ 30,000 บาท และทองรูปพรรณขายออกราคาบาทละ 30,500 บาท

ขณะที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทฮั่วเซ่งเฮง เตือน ราคาทองคำอาจปรับตัวลดลงรุนแรงเช่นเดียวกับขาขึ้น ผู้ซื้อขายควรติดตามข่าวสาร และเพิ่มความระมัดระวัง ซึ่งราคาที่ปรับตัวอาจเกิดจากสภาพเศรษฐกิจโลกที่ย่ำแย่ โดยเฉพาะผลจากการระบาดของโรคโควิด-19 และผลพวงจากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในเมืองเบรุต ประเทศเลบานอน

ทั้งนี้ แม้ราคาทองคำจะพุ่งสูงขึ้น แต่ยังพบว่ามีนักลงทุนเข้าซื้อทองสะสมเพื่อเก็งกำไร ส่วนบรรดาร้านทองหลายแห่งยังคงมีสภาพคล่องเพียงพอที่จะจ่ายเงินสดให้ลูกค้า ยกเว้นในกรณีที่นำมาขายจำนวนมากในครั้งเดียว จะออกเป็นเช็คสั่งจ่ายล่วงหน้า 3-4 วัน ขณะที่ร้านทองขนาดเล็กบางแห่งต้องปิดรับซื้อ เนื่องจากเงินสดหมุนเวียนไม่เพียงพอ