ข่าวภาคค่ำ

ประชาชนแห่ส่งเนื้อวัวตรวจ หลังพบเนื้อปลอมระบาดหนัก

ประชาชนแห่นำเนื้อวัวไปให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ หลังพบเนื้อวัวปลอมระบาดหนัก พบหลายตัวอย่าง เนื้อหมูที่ย้อมสีด้วยเลือดวัว ด้านกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คาดโทษ หลอกขายเนื้อวัวปลอม โทษหนักจำคุกสูงสุด 20 ปี

ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รับเนื้อวัวจากผู้บริโภคมาตรวจดีเอ็นเอ มากถึง 42 ตัวอย่าง และพบว่าเป็นเนื้อวัวปลอม โดยการนำเนื้อหมูย้อมด้วยเลือดวัวหรือย้อมสีรวม 29 ตัวอย่าง หรือคิดเป็น 70% และจากจำนวนนี้ เป็นการซื้อขายผ่านออนไลน์ถึง 19 ตัวอย่าง

ทั้งนี้ การจำหน่ายเนื้อวัวปลอม นอกจากจะเป็นการหลอกลวงประชาชนแล้ว ยังส่งผลต่อผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามในไทย และเสียความเชื่อมั่นในวัตถุดิบอาหารของไทยด้วย ดังนั้น จึงเสนอให้รัฐบาลเพิ่มโทษทางกฎหมาย, ลงพื้นที่สุ่มตรวจให้ถี่ขึ้น และออกกฎคุมเข้มคุณภาพของเนื้อวัวที่นำมาจำหน่าย

ด้าน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เร่งแก้ปัญหาเร่งด่วน หลังที่ผ่านมาจับกุมผู้กระทำผิดได้มากกว่า 10 ราย ในหลายจังหวัด ฐานใช้เนื้อสุกรหมักเลือดวัวมาแปรรูปจำหน่าย และพบว่าบางส่วนมีการนำไปปรุงอาหารให้นักเรียนในโรงเรียนมุสลิมรับประทานด้วย

ส่วนมาตรการลงโทษ มีกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 5 ฉบับ ครอบคลุมไปถึงผู้กระทำผิดในระบบคอมพิวเตอร์ และการค้าออนไลน์ด้วย โดยมีโทษทั้งตั้งแต่จำคุก 6 เดือน - 20 ปี และปรับ 5,000-200,000 บาท