ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 9 ส.ค.63

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคงมีคำเตือน คลื่นลมฝั่งทะเลอันดามันมีกำลังแรง เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 11 สิงหาคมนี้ ส่วนพื้นที่อื่น ๆ จะเป็นอย่างไร ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคอีสานตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้ยังมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วนคลื่นลมในทะเลก็มีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามัน ควรงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 11 สิงหาคมนี้

ส่วนฝุ่นละอองก็ไม่เกินค่ามาตรฐาน พื้นที่กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ลำปาง ขอนแก่น บุรีรัมย์ และนครปฐม อากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดี สีเหลืองถึงเขียว

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคอีสาน มีฝน 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยจะตกที่สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง ฝนตก 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกแถวกาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม

ภาคตะวันออก มีฝนเยอะ 70% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่ง ที่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ ฝนเยอะ 60-70% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ส่วนฝั่งอันดามัน ต้องระวังฝนตกหนักบางแห่ง ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ชมทะเลหมอก สัมผัสอากาศเย็น ที่ภูค้อ จ.เลย
หลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อหลายวัน ทำให้บรรยากาศตามยอดภูต่าง ๆ เย็นลง อย่างที่ ภูค้อ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติยอดนิยมในอำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย หลังฝนตก ทำให้เกิดหมอกขาวโพลนปกคลุมต้นไม้ใบหญ้าเขียวชะอุ่ม แถมอากาศก็เย็นลง วัดอุณหภูมิได้ 19 องศาเซลเซียส