สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : อุทาหรณ์ กลุ่มรถ จยย.ขี่ฝ่าแยก ชนสายสลิงลากรถบัส

อุทาหรณ์นำมาเตือนสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน เมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) กลุ่มวัยรุ่นรวมตัวขี่รถจักรยานยนต์ไปทำบุญ ขากลับขี่มาถึงทางแยกในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ปรากฏมองไม่เห็นว่าด้านหน้ามีรถบรรทุกที่กำลังลากรถบัสอีกคันข้ามถนน โดยมีสายสลิงยึดลากมาด้วย ทำให้รถจักรยานยนต์ที่ขี่มาด้วยความเร็วพุ่งชนสายสลิง มีผู้เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ ไปลงสนามข่าวนี้กัน

เป็นภาพนาทีขณะเกิดอุบัติเหตุที่กลุ่มรถจักรยานยนต์จำนวนหลายสิบคัน ขี่เกาะกลุ่มตามกันมาบนถนนสาย 340 จนมาถึงบริเวณสามแยก ด้านหน้าโรงพยาบาลศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ปรากฏว่าจังหวะนี้ทำให้รถจักรยานยนต์คันที่อยู่ด้านหน้าสุด พุ่งชนสายสลิงที่รถบรรทุกคันหนึ่งขึงเพื่อใช้ลากรถบัสข้ามฝั่งถนน นาทีนั้นทำให้รถจักรยานยนต์หลายคันล้มไถลครูดไปกับพื้นถนน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทันทีในจุดเกิดเหตุ 2 คน เป็นชายอายุ 20 ปี และ 22 ปี ส่วนชายอีกคนอายุ 48 ปี อาการสาหัส ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

เพื่อนของผู้เสียชีวิตให้ข้อมูลว่า ก่อนเกิดเหตุนัดรวมกลุ่มซึ่งมีทั้งวัยรุ่นชายและหญิง ซึ่งมาจากหลายจังหวัดของภาคกลาง ขี่รถจักรยานยนต์พากันไปทำกิจกรรมบริจาคสิ่งของและทำบุญที่วัดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี หลังประกอบกิจเสร็จก็แยกย้ายพากันกลับบ้าน โดยขี่รถจักรยานยนต์ตามกันมา มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองสุพรรณบุรี กระทั่งขี่ผ่านสี่แยกบ้านควาย ซึ่งเป็นจังหวะไฟเขียว โดยขี่เรื่อยมาจนถึงสามแยกที่เกิดเหตุ จังหวะนั้นไม่ทันมองว่ารถบรรทุกที่ขับลากรถบัสขวางถนนอยู่ด้านหน้า จะมีสายสลิงลากจูงรถไว้ด้วย ทำให้รถจักรยานยนต์ของเพื่อนที่อยู่ด้านหน้าสุดพุ่งชนอย่างแรง ถึงขั้นพรากชีวิตเพื่อนร่วมทริปจากไปทันที
 
จากการสอบสวนในเบื้องต้น คนขับรถบรรทุกคู่กรณี เผยว่า เขาถูกว่าจ้างให้ขับรถบรรทุกหกล้อมาลากรถบัสซึ่งเชื้อเพลิงหมด ไปเติมที่ปั๊มก๊าซซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ ระหว่างทางขับรถมาด้วยความระมัดระวังตลอด ยืนยันว่า ก่อนจะเร่งเครื่องขับรถข้ามถนน มองซ้ายขวาดีแล้วถึงเร่งเครื่องขับรถข้ามถนนมา จนกระทั่งตัวรถของเขาข้ามมาอยู่บริเวณเกาะกลางถนน แต่ตัวรถบัสยังอยู่บนถนนอีกเลน โดยมีสายสลิงยึดลากไว้อยู่ระหว่างกลางถนน จังหวะนั้นหันไปดูอีกทีเห็นกลุ่มรถจักรยานยนต์หลายคันขี่ตรงเข้ามาใกล้ จึงพยายามยกมือให้สัญญาณระวังแล้ว แต่ไม่ทัน รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ความสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น

อุบัติเหตุครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าฝ่ายใดถูก-ผิด ตำรวจอยู่ระหว่างเร่งสืบสวน ขณะนี้จึงยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับใครทั้งสิ้น แต่เหนือสิ่งอื่นใดผู้ขับขี่ใช้รถใช้ถนนควรพึงระวัง ไม่ประมาท และเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด อุบัติเหตุรุนแรงที่นำมาซึ่งความสูญเสียทั้งร่างกายและชีวิต ก็อาจเกิดขึ้นน้อยลง