สนามข่าว 7 สี

อุทาหรณ์ หญิงอายุ 48 ปี ซื้อยาปฏิชีวนะกิน ช็อกเสียชีวิต

หญิงอายุ 48 ปี อาชีพ รปภ. ที่จังหวัดชลบุรี เสียชีวิตคาห้องเช่า หลังกินยาปฏิชีวนะ 1 เม็ด สามีบอกภรรยาสั่งให้ซื้อยายี่ห้อนี้ ขณะที่ลูกสาวเล่าทั้งน้ำตา แม่หายใจติดขัด ก่อนขาดอากาศหายใจเสียชีวิต

ตำรวจ สภ.เสม็ด จังหวัดชลบุรี รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตภายในห้องเช่า พบศพ นางสาววันพร ติดไชย อายุ 48 ปี อาชีพพนักงานรักษาความปลอดภัย เสียชีวิตบนเตียงนอน ข้างเตียงมีแผงยาปฏิชีวนะยี่ห้อหนึ่ง โดยแกะกินไปแล้ว 1 เม็ด

เด็กหญิงอายุ 11 ขวบ ลูกสาวของผู้เสียชีวิต เล่าว่า แม่ไม่สบาย ส่งข้อความไปบอกพ่อให้ซื้อยามาให้ ช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 8 สิงหาคม พ่อซึ่งมีอาชีพเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยบริษัทเดียวกับแม่ กลับมาบ้านพร้อมกับยาที่สั่งซื้อ พอกินข้าวเสร็จพ่อก็กลับไปเข้าเวร กระทั่งกลางดึก ลูกได้ยินแม่หายใจติดขัด แต่ก็ไม่คิดเอะใจ รุ่งเช้าพ่อกลับมาถึงรู้ว่าแม่เสียชีวิตแล้ว (ลูกนอนห้องเดียวกัน แต่คนละเตียง และมีตู้กั้น)

สำหรับยาที่ผู้เสียชีวิตกิน เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ราคาแผงละ 30 บาท ทั้งนี้ ตำรวจส่งศพไปชันสูตรที่สถาบันนิติเวชชลบุรี เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

ทีมสนามข่าวฯ สอบถามเภสัชกร เบื้องต้นแนะนำว่า หากรู้สึกไม่สบาย ควรปรึกษาแพทย์ หรือซื้อยาจากร้านยาที่เชื่อถือได้ มีเภสัชกรประจำ ไม่ควรซื้อยาตามร้านค้ามากินเอง เพราะอาจเกิดอาการแพ้ยาได้ โดยเฉพาะในกลุ่มยาปฏิชีวนะ

แต่หากจำเป็นต้องซื้อยากินเอง ควรแจ้งเภสัชกรให้ทราบถึงอาการต่าง ๆ อย่างละเอียด พร้อมแจ้งด้วยว่ากินยาชนิดใดอยู่บ้าง และแพ้ยาอะไร เภสัชกรจะได้จ่ายยาให้ถูกกับโรค และถูกกับคน แต่ก็มีคนส่วนหนึ่งที่ไม่เชื่อคำแนะนำของเภสัชกร จนกลายเป็นความเสี่ยง