สนามข่าว 7 สี

อุทาหรณ์ หญิงอายุ 79 ปี ถูกงูเห่าพ่นพิษใส่ดวงตา 2 ข้าง หวิดบอด

อุทาหรณ์ หญิงอายุ 79 ปี ชาวจังหวัดอ่างทอง พยายามใช้ค้อนทุบหัวงูเห่าด่างที่จะจับแมวที่เลี้ยงไว้กิน แต่กลับถูกงูเห่าด่างพ่นพิษใส่ดวงตาทั้ง 2 ข้าง เครือญาติเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาล

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่บ้านไม้มุงหลังคาสังกะสี ยกพื้นสูงจากดินประมาณ 1 เมตร เขตตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ซึ่งพื้นที่โดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้ ทุ่งนา และข้าวของกระจายรายล้อมไปทั่ว

นางบัวหวั่น สำลี อายุ 79 ปี เล่าว่า ช่วงบ่ายวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา เธออาศัยอยู่ในบ้านเพียงลำพัง ได้ยินเสียงแมวที่เลี้ยงไว้จำนวน 5 ตัว ร้องเสียงดัง และได้ยินเสียงขู่ฟ่อ ๆ มาจากกะละมังพลาสติกที่วางอยู่ใต้แคร่ไม้ พอสังเกตดูก็เห็นงูเห่าด่างสีดำสลับขาว แผ่แม่เบี้ยขู่สู้กับแมวอยู่ ด้วยกลัวว่าแมวที่เลี้ยงไว้จะถูกงูกัด ประกอบกับเป็นคนไม่กลัวงู นางบัวหวั่น จึงลากกะละมังใบดังกล่าวออกมาที่โล่งแจ้งบริเวณหน้าบ้าน จากนั้นก็ใช้ฉมวกแทงกลางลำตัวงู แล้วพยายามใช้ค้อนทุบหัวงูเพื่อหวังฆ่างูให้ตาย

เมื่อถูกพิษของงูเห่าที่ดวงตาทั้ง 2 ข้าง เข้าเยอะหน่อยที่ดวงตาข้างขวา นางบัวหวั่น บอกว่า รู้สึกปวดและแสบตามาก แต่เธอก็ยังแข็งใจ ใช้ค้อนทุบหัวงูเห่าด่างตัวดังกล่าวจนตาย จากนั้นก็ไปหาน้ำมาล้างทำความสะอาดดวงตา แต่สายตาก็ยังพร่ามัว กระทั่งเครือญาติทราบเรื่อง จึงรีบพาตัวส่งโรงพยาบาลโพธิ์ทอง พร้อมกับซากงูเห่า

ตอนนี้ดวงตาของ นางบัวหวั่น ยังคงอักเสบเล็กน้อย แต่สายตาทั้ง 2 ข้าง มองเห็นตามปกติแล้ว (ฝ้าฟางตามอายุ)

กรณีหากพิษงูเข้าตา ควรรีบใช้น้ำสะอาดล้างออก อย่าขยี้ตาเพราะอาจเกิดบาดแผลทำให้ตาบอดได้ ถ้าถูกพิษบริเวณผิวหนังที่มีแผลจะทำให้เกิดการอักเสบ ไม่ถึงขั้นเสียชีวิตเพราะรับพิษในปริมาณน้อย น้อยกว่าการถูกกัดโดยตรง และควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว