เช้านี้ที่หมอชิต

ม็อบเลบานอนเดือดขับไล่นายกฯ โกรธแค้นเป็นต้นตอระเบิด ถล่มหลุมลึก 43 เมตร

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวเลบานอนรวมกลุ่มประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรี เนื่องจากโกรธแค้นกรณีเกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือเบรุต เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีการปะทะกันกับตำรวจอย่างดุเดือด จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

นี่เป็นภาพเหตุการณ์ ขณะกลุ่มผู้ประท้วงจำนวนมากขว้างปาก้อนหินใส่อาคารรัฐสภา ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน จนกระจกแตกเสียหาย กระทั่งตำรวจปราบจลาจลมาถึง กลุ่มผู้ประท้วงก็พากันวิ่งหนี และไปก่อเหตุสถานที่อื่น ๆ ในกรุงเบรุต จนเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด เจ้าหน้าที่ยิงก๊าซน้ำตาใส่ฝูงชน เพื่อระงับเหตุ

กระทั่งช่วงค่ำที่ผ่านมา สถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้น กลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวกันนอกอาคารรัฐสภา ขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ จุดไฟเผาทำลายรั้ว และพยายามทำลายกำแพง เพื่อที่จะเข้าไปสู่อาคารรัฐสภา จนเกิดการปะทะกันอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่พยามยิงก๊าซน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงอีกครั้ง เพื่อสลายการชุมนุม เป็นเหตุทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่กาชาดของเลบานอนต้องเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาล 

ส่วนสาเหตุมาจากกลุ่มผู้ประท้วงโกรธแค้นรัฐบาลอย่างหนัก เพราะเชื่อว่าเป็นต้นตอของการเกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่ท่าเรือเบรุตเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา พร้อมกับเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีลาออกเป็นการด่วน ซึ่งการชุมนุมประท้วงครั้งนี้ต่อเนื่องมาเป็นเวลา 3 วันแล้ว

ถึงแม้ว่า ก่อนหน้านี้จะมี สส. 6 คน ลาออกจากคณะรัฐมนตรี เพื่อรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมขอโทษประชาชนแล้วก็ตาม แต่กลุ่มผู้ประท้วงประกาศว่ายังไม่เพียงพอต้องให้นายกฯ ลาออกด้วย การชุมนุมประท้วงจึงยังคงยืดเยื้อต่อไป

สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายของกองทัพเลบานอน และทีมกู้ภัยจากนานาประเทศ ได้ทำงานกันอย่างหนักต่อเนื่องมา 3 วันแล้ว คาดว่าหมดหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มแล้ว จึงทำให้ยอดผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 158 คน บาดเจ็บราว 6,000 คน สูญหายกว่า 20 คน และไร้ที่อยู่อีกจำนวนมาก

ในส่วนของการสอบสวนสาเหตุของการระเบิด สถาบันธรณีฟิสิกส์แห่งอเมริกา หรือ USGS รายงานว่า แรงระเบิดที่ทำลายพื้นที่ท่าเรือ และส่วนหนึ่งของเมืองบารุต มีความรุนแรงเทียบเท่าเหตุแผ่นดินไหวขนาด 3.3 ซึ่งทำให้เกิดหลุมลึก 43 เมตรอีกด้วย