เช้านี้ที่หมอชิต

นาทีชีวิต เรือ นรข.ล่มขณะกู้เรือนำเที่ยวในแม่น้ำโขง ทหารเรือ 4 นาย รอดหวุดหวิด

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น.วานนี้ (9 ส.ค.) เกิดเหตุระทึก เรือของเจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง หรือ นรข. ต้านกระแสไม่ไหวล่มกลางแม่น้ำโขง ขณะไปช่วยกู้เรือนำเที่ยวที่ล่มก่อนหน้า

นี่เป็นภาพนาทีชีวิตของทหารเรือ จำนวน 4 นาย จากหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) ที่กำลังปฏิบัติภารกิจช่วยกู้ซากเรือท่องเที่ยวที่ล่มอยู่ในแม่น้ำโขง ที่ 1 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ระหว่างที่กำลังขึงเชือกเพื่อใช้ชักลากเรือท่องเที่ยวขึ้นฝั่ง เรือของเจ้าหน้าที่ได้ถูกพัดไปติดกับแนวเชือกที่ขึงไว้ก่อนหน้านี้ แม้ทหารประจำเรือทั้ง 4 นาย จะพยายามประคองไว้ แต่ก็ต้านกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวไม่ไหว ได้พลิกคว่ำและล่มกลางแม่น้ำโขง เคราะห์ดีที่ทหารทั้ง 4 นาย สวมเสื้อชูชีพ จึงว่ายน้ำขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย ส่วนเรือลอยไปตามกระแสน้ำไกลถึง 300 เมตร

ส่วนเรือนำเที่ยวที่ล่ม ชื่อเรือ "แม่โขงเดลต้า" เป็นเรือนำเที่ยวสัญชาติไทยลำแรกในแม่น้ำโขง ขณะเกิดเหตุไม่ได้ให้บริการนักท่องเที่ยว เนื่องจากได้รับผลกระทบสถานการณ์โควิด-19 บริษัทจึงจอดเรือไว้ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณท่าเรือแม่น้ำโขงเชียงแสนแห่งที่ 1 แต่ช่วง 3-4 วันก่อนหน้านี้มีฝนตกหนักและฝนได้ตกลงไปในตัวเรือ จนเกิดน้ำขังทำให้เรือเอียง ประกอบกับกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ทำให้เชือกที่ใช้ผูกเรือติดกับริมฝั่งขาด เรือจึงล่มดังกล่าว 

ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องระดมกำลังเจ้าหน้าที่มาขึงเชือกกับฝั่ง เพื่อไม่ให้เรือลอยไปกับกระแสน้ำ และพยายามดึงให้เรือเข้ามาใกล้ฝั่งมากที่สุด เพื่อที่จะให้ง่ายต่อการใช้เครื่องจักรขนาดใหญ่ที่จะมายกเรือขึ้น แต่เรือมีน้ำหนักถึง 107 ตัน และยังมีน้ำและตะกอนทรายอยู่ในเรือเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ไม่สามารถกู้เรือได้ โดยช่วงเช้าวันนี้ (10 ส.ค.) เจ้าหน้าที่จะเริ่มปฏิบัติภารกิจกู้ซากเรือกันอีกครั้ง โดยประเมินมูลค่าความเสียหายเบื้องต้น ประมาณ 50 ล้านบาท