ห้องข่าวภาคเที่ยง

ยื่น ป.ป.ช.ปมรีดเงินใต้โต๊ะ 5 ล้านบาท

จากกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลว่า คณะอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 ในชุดคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 เรียกรับเงิน 5,000,000 บาท จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เพื่อแลกกับการผ่านงบประมาณให้นั้น ล่าสุด ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม แถลงว่า ได้รับคำสั่งจาก นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้น ได้หารือประเด็นดังกล่าวกับทางอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลแล้ว และให้ไปรวบรวมข้อมูลหลักฐานทั้งหมด ส่งมาภายในเย็นวันนี้ เพื่อเสนอต่อรัฐมนตรีฯ ให้เป็นผู้พิจารณาดำเนินการต่อไป

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ระบุด้วยว่า ตลอดการทำงานที่ผ่านมากว่า 10 ปี ในตำแหน่งอธิบดีหลายกรมฯ ไม่เคยพบว่ามีการเรียกรับเงิน ซึ่งเรื่องนี้ อาจเป็นความเข้าใจผิด หรือ สื่อสารกันคลาดเคลื่อน เนื่องจากคณะอนุกรรมาธิการ ที่พิจารณางบปี 64 ครั้งนี้ มีหลายคน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช.ขอให้สอบสวนกรณีดังกล่าว โดยขอให้เชิญอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมาให้ข้อมูล และดำเนินการไต่สวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งในรายงานข่าวยังระบุด้วยว่า ไม่ได้มีเพียงแค่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลเท่านั้นที่ถูกเรียกเงินใต้โต๊ะ โดยมีบางกรมถูกเรียกเงินถึง 10 ล้านบาท แต่ไม่มีใครกล้าเปิดเผยข้อมูล จึงต้องให้ ป.ป.ช.ใช้อำนาจที่มีอยู่ ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งหากพบว่ามี สส.รายใดกระทำความผิด จะเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามรัฐธรรมนูญ ที่เป็นเหตุให้สมาชิกภาพของ สส.คนดังกล่าว สิ้นสุดลงได้

ขณะที่อนุกรรมาธิการฯชุดดังกล่าว ที่มีนางสาวแนน บุณย์ธิดา สมชัย สส.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธาน เตรียมแถลงชี้แจงกรณีข่าวเรียกรับเงิน โดยเบื้องต้น อนุกรรมาธิการบางราย ยอมรับว่า เหตุการณ์บางส่วนที่ปรากฏในข่าว เกิดขึ้นจริงในห้องประชุม แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่ามีการเรียกรับเงินจริงหรือไม่ แต่ข้าราชการระดับสูงที่ถูกอ้างถึง ระบุไว้ว่า ได้อัดคลิปเสียงเหตุการณ์ดังกล่าวเอาไว้ทั้งหมดแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง