ข่าวภาคค่ำ

ตรวจสอบงบน้ำบาดาล ถูกเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท

ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เร่งตรวจสอบกรณีที่อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ถูกเรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบปี 2564 กว่า 1,200 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ประธานคณะกรรมาธิการฯ ชี้คณะอนุกรรมาธิการไม่มีอำนาจตัดงบ ไม่ใช่แหล่งผลประโยชน์

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2564 จะเรียกอนุกรรมาธิการแผนบูรณาการ 2 เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง และขอชี้แจงว่าคณะอนุกรรมาธิการฯ มีหน้าที่ตรวจสอบความเหมาะสมการจัดสรรงบประมาณของแต่ละหน่วยงาน เสนอคณะกรรมาธิการชุดใหญ่ ที่จะเปิดกว้างให้ทุกฝ่ายแสดงความคิดเห็น และถ่ายทอดสดการประชุม เพื่อให้เกิดเชื่อมั่นความโปร่งใส และจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะที่ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการให้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ทำหนังสือราชการลับ รายงานข้อเท็จจริงและเหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมด ส่วนเรื่องมีคลิปเสียงและพยานในที่ประชุมก็จะถือเป็นหลักฐาน รวมทั้งหาก ป.ป.ช. ต้องการตรวจสอบเพิ่ม ก็ยินดีไปให้ข้อมูล

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยัง นายศักดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ว่า ขอทำหนังสือรายงานผู้บังคับบัญชา ยังไม่พร้อมให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง