เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชี้พิรุธ ยิงกลางบ่อนพระราม 3 แจ้งเหตุช้า ทำลายหลักฐาน ตัดตอนสาวถึงผู้มีอิทธิพล

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63 เกิดเหตุยิงกันภายในบ่อนการพนันซึ่งลักลอบเปิดอยู่ในอาคารพาณิชย์ย่านถนนพระราม 3 จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คนคือ พ.ต.ต.วัทธเศรษฐ์ หรือสารวัตรแม็กซ์, นายถาวร สีสด และพนักงานแจกไพ่เป็นหญิงสาวอีก 2 คน

คดีนี้ไม่เพียงแค่เป็นการยิงกันกลางบ่อน แต่ต่อมามีการนำภาพและคลิปมาแฉว่าหลังเกิดเหตุมีกลุ่มบุคคลเข้าไปขนย้ายหลักฐานต่างๆ ที่น่าจะเชื่อมโยงไปถึงทั้งคดีฆาตกรรมและเบื้องหลังของการลักลอบเปิดบ่อนการพนันระดับ VIP กลางกรุง และทำให้เกิดข้อสังเกตตั้งแต่วันเกิดเหตุว่าตำรวจท้องที่พยายามประวิงเวลาเข้าตรวจสอบและมีการช่วยกันทำลายหลักฐานต่างๆ ระหว่างการสอบสวนหรือไม่

หลังเกิดเหตุผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกมาแถลงไทม์ไลน์เหตุการณ์ โดยระบุว่าตำรวจ สน.ทุ่งมหาเมฆ ท้องที่เกิดเหตุ รับแจ้งเหตุการณ์ยิงกันในบ่อนเวลา 22.30 น. จากนั้นเวลา 22.45 น. ตำรวจชุดแรกจึงเดินทางจาก สน.ไปถึงที่ตั้งของบ่อนบริเวณถนนพระราม 3 ซอย 66 โดยใช้เวลาราว 15 นาที 

เวลา 23.00 น. เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้รับแจ้งเหตุและลงพื้นที่แต่ยังไม่ได้เข้าไปในบ่อน จนกระทั่งเวลา 00.30 น. ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล จึงลงพื้นที่เกิดเหตุโดยมีทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วย

นายสิระ ระบุว่าจากไทม์ไลน์ของตำรวจ ข้อมูลสำคัญคือ ช่วงเวลาเกิดเหตุ ขัดแย้งกับข้อมูลที่ตัวเองได้รับมา รวมถึงการเปิดเผยของทั้ง นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล และ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ที่ระบุตรงกันว่าเหตุเกิดตั้งแต่ราว 21.00 น. แล้ว เท่ากับมีช่องว่างเวลากว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง ในการเคลื่อนย้ายทั้งหลักฐาน นักพนัน และจัดฉากจุดเกิดเหตุ

เช่นเดียวกับการเทียบระยะทางและเวลาที่ตำรวจท้องที่เดินทางเข้าตรวจสอบ ซึ่งจากการลงพื้นที่จริง บ่อนการพนันแห่งนี้อยู่ห่างจาก สน.ทุ่งมหาเมฆ เพียงแค่ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางราว 5-10 นาทีเท่านั้น

ประเด็นที่นายสิระ ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ออกมาตั้งข้อสังเกตและเตรียมดำเนินการตรวจสอบคือ กรณีของ นายพิพิธ ศรีสุวรรณ์ อายุ 61 ปี หรือบอย บ้านครัว ที่ถูกระบุว่าเป็นคนคุมบ่อนแห่งนี้และเป็นคนยิง นายถาวร สีสด เพื่อปิดฉากเหตุการณ์ อาจไม่ใช่ผู้ต้องหาตัวจริงแต่เป็นเพียงแค่ทางออกของคดี

บ่ายวันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร จะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ทั้งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจที่เกี่ยวข้องซึ่งส่วนหนึ่งถูกย้ายออกจากพื้นที่ไปแล้ว กองพิสูจน์หลักฐาน ผู้เชี่ยวชาญด้าน IT และครอบครัวผู้เสียชีวิต หนึ่งในนั้นคือลูกของ นายถาวร สีสด หนึ่งในผู้เสียชีวิต ที่มีข้อมูลว่าหลังนายถาวรก่อเหตุยิงสารวัตรแม็กซ์ และพนักงานหญิงในบ่อน เขาได้โทรศัพท์ไปหาเพื่อเข้าให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคดี