สนามข่าว 7 สี

อสส.สั่งตำรวจแจ้งข้อหา บอส อยู่วิทยา เสพโคเคน

สำนักงานอัยการสูงสุด มีมติสั่งให้ตำรวจไปแจ้งข้อหา นายวรยุทธ อยู่วิทยา เพิ่มอีก 1 ข้อหา คือ เสพโคเคน พร้อมกับให้สอบปากคำเพิ่มอีก 3 ปาก เรื่องการคำนวณความเร็วรถ โดยให้แล้วเสร็จภายใน 20 สิงหาคมนี้

นายอิทธิพร แก้วทิพย์, นายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา พร้อมด้วย นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงความคืบหน้าคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หลังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ทำความเห็นเสนออัยการสูงสุด พิจารณาสั่งการใน 2 ประเด็น คือ การแจ้งข้อหาเพิ่มกับ นายวรยุทธ ฐานเสพยาเสพติดประเภท 2 หรือ เสพโคเคน และสอบสวนพยานเพิ่มเติมในเรื่องความเร็วรถ เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เพื่อให้อัยการใช้ดุลยพินิจในการสั่งคดีใหม่

โดยในเรื่องความเร็วรถให้ไปสอบปากคำพยานเพิ่ม 3 คน คือ นายสธน อาจารย์จุฬาฯ, นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่เคยคำนวณความเร็วของรถ นายวรยุทธ อยู่ที่ 126 และ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ว่ามีวิธีการคำนวณอย่างไร เพื่อนำไปประกอบการพิจารณาในสำนวนคดีดังกล่าวด้วย

อีกคน คือ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร เพื่อสอบถามกรณีของ นายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม นักวิชาการวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีพระนครเหนือ สมาชิกสภาวิศวกร ซึ่งเป็นผู้ให้ความเห็นเรื่องความเร็วรถของ นายวรยุทธ ที่ลดลงไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ว่าคำนวณจากอะไร หรือการคำนวณดังกล่าวน่าเชื่อถือหรือไม่ ที่สำคัญใบอนุญาตประกอบวิชาชีพที่ขาดอายุตั้งแต่ปี 2559 จะยังสามารถไปออกใบรับรองเรื่องความเร็วได้หรือไม่ โดยกำชับให้พนักงานสอบสวนส่งผลการสอบสวนดังกล่าวมาภายในวันที่ 20 สิงหาคมนี้

ในส่วนของคณะกรรมการตำรวจ วันนี้มีการประชุมนัดที่ 11 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงคดีการทำคดี นายวรยุทธ ซึ่งใกล้จะเป็นนัดสุดท้ายแล้ว พลตำรวจเอก ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการ ระบุว่า จะสรุปผลการตรวจสอบเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไม่เกินภายในวันที่ 13 สิงหาคมนี้ ในเบื้องต้นพบผู้กระทำความผิดบางส่วน แต่จะผิดมากน้อยเพียงใดต้องรอผลการสรุปของที่ประชุมก่อน