สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : ขุดแมงเม่าขาย จ.หนองคาย

วันนี้ อนุวัตจัดให้ เหนื่อยอีกแล้ว จะพาคุณผู้ชมไปจังหวัดหนองคาย เพื่อตามหาคนขุดแมงเม่า กว่าจะได้ไม่ใช่เรื่องง่าย ติดตามอนุวัตจัดให้ได้เลย

นี่คือตัวนางพญาแมงเม่า สนนราคาตัวละเป็นหลักพันบาท 1 รัง มีแค่ 1 ตัว เท่านั้น เชื่อว่าเป็นส่วนผสมของยาโด๊ป แต่ อนุวัตจัดให้ ไม่ได้พาคุณผู้ชมมากินนางพญาแมงเม่านะ เรากำลังจะไปหาขุมทรัพย์ของนักตกปลาชื่นชอบ นั่นก็คือ ลูกหรือตัวอ่อนแมงเม่า ใช้ในการตกปลา
      
อนุวัตจัดให้ อยู่กับชาวบ้าน ตำบลหาดคำ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ครอบครัวลุงเวทย์ มีอาชีพขุดแมงเม่าขาย ทุกเช้านักตกปลาจะแวะเวียนมาซื้อลูกแมงเม่าเพื่อนำไปตกปลากัน ราคาก็ประมาณถุงละ 20-30 บาท แต่การจะหาแมงเม่าไม่ใช่เรื่องง่าย ลำบากขนาดไหนตาม อนุวัตจัดให้ และทีมงานไปเลย
    
ประมาณต้นปี หรือเดือนกุมภาพันธ์ ลุงเวทย์ และครอบครัว จะนั่งรถตระเวนไปตามที่ต่าง ๆ ที่คาดว่าน่าจะมีรัง หรือโพรงแมงเม่า เมื่อเจอแล้วจะติดต่อขอขุดจากเจ้าของที่ บางโพรงหรือบางรังต้องใช้เวลาเป็นปี เพื่อรอให้โพรงของมันสมบูรณ์ อย่างเช่นโพรงที่เราจะไปขุด หมายปองมาถึง 2 ปีแล้ว
  
ขับรถมาพอสมควร ถึงแล้ว

โอ้โห รังแมงเม่า หรือว่าจอมปลวกกันแน่ ใหญ่มาก แล้วแบบนี้ไม่กลัวหรือ ชาวบ้านบอกว่า ไม่กลัว แต่ อนุวัตจัดให้ ขอไหว้ก่อน

เตรียมอุปกรณ์ และพละกำลังให้พร้อม เพราะรังแมงเม่าจะแข็งมาก วิธีการขุด จะแบ่งแผนกกันชัดเจน แผนกขุด และแผนกเก็บตัวแมงเม่า

ค่อย ๆ ขุดไปรอบ ๆ ทีละนิด ทีละนิด เอ๋สังเกตเห็นทำไมดูแรงพี่ ๆ เขาน้อยลง ๆ ผมเลยลองดูบ้าง

โอ้โห เหนื่อย เพราะรังของแมงเม่าแข็งมาก เหมือนเอาปูนมาก่อสร้างบ้านทีละนิด ๆ จนมีรากฐานที่มั่นคง ขุดไปสักพักเริ่มเหนื่อยแล้ว

ส่งไม้ต่อให้ทีมงาน 

แบบนี้ไม่หมูซะแล้ว งานหนักมากทีเดียว จะขุดไปรอบ ๆ ใช้เวลาเป็นชั่วโมง เห็นทีขุดจะไม่รุ่ง มาเป็นแผนกเก็บแมงเม่าที่อยู่ตามโพรงใต้ดิน ที่ขุดออกมาทีละนิดดีกว่า

การขุดแบบนี้ ชาวบ้านบอกว่า ต้องใช้แรงมาก และใจเย็น ๆ ยิ่งขุดตัวแมงเม่า จะย้ายเข้าไปอยู่ตรงจุดกึ่งกลาง หรือหัวใจสำคัญของรัง ซึ่งจะมีนางพญาอยู่ เอาละจับตาดูดี ๆ เพราะตอนนี้ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง การขุดรังแมงเม่าเกือบรอบแล้ว

เมื่อครบรอบจนพอใจ ลักษณะจะเป็นแบบนี้ คราวนี้ถึงนาทีที่ทุกคนรอคอย ชาวบ้านจะนำพลาสติกมารองรอบ ๆ จากนั้นค่อย ๆ ขุดจากด้านบน งัดให้โพรงแมงเม่าตกลงมาทั้งหมด

ได้แล้ว ยกรังเลย ทำแบบนี้จะไม่เสียเวลาเพราะสามารถห่อรังแมงเม่ากลับไปทำที่บ้านได้ ที่สำคัญ ได้นางพญาแมงเม่ากลับไปด้วย

การหาแมงเม่าแบบนี้ ต้องทำก่อนหน้าฝน เพราะหากฝนตกลงมา แมงเม่าจะบินออกไปทำรังหรือผสมพันธุ์ และสร้างโพรงอื่น ๆ นี่แหละ อาชีพคนขุดแมงเม่า ทำมาไม่ต่ำกว่า 30 ปีแล้ว

เพื่อพิสูจน์ว่า แมงเม่าตกปลาดีแค่ไหน ผมและทีมงานขอพิสูจน์ด้วยการตกปลาริมแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย ได้แล้ว

ปลากินดีจริง ๆ