เช้านี้ที่หมอชิต

หมอจุฬาฯ ห่วงโควิด-19 ในไทยอาจระบาดรอบสอง

เช้านี้ที่หมอชิต - แพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นห่วงไทย อาจเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รอบ 2

เมื่อวานนี้ (10 ส.ค.) รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ที่ล่าสุดมีผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 20 ล้านคน

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนต่างมองว่า ไทยมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดการระบาดซ้ำในไม่ช้า ความเห็นดังกล่าวตั้งอยู่บนความจริงที่ว่า รัฐได้แง้มประตูประเทศให้มีการเดินทางจากต่างประเทศเข้ามา ซึ่งไม่มีประเทศใดเลยที่รอดจากการระบาดซ้ำ โดยการระบาดระลอก 2 นั้นรุนแรงกว่าครั้งแรก ควบคุมยากกว่า และเกิดความเสียหายอย่างหนัก

รัฐบาล ศบค. และ สมช. จึงควรทบทวนเกณฑ์ของระยะที่ 5 และ 6 เสียใหม่ ที่มีการใช้เกณฑ์นำเข้ากลุ่มชาวต่างชาติจำนวนมาก บางเรื่องดูมีความจำเป็น เช่น แรงงาน แต่บางเรื่องไม่จำเป็นต่อการดำรงชีพของประชาชน หากนำเข้าก็ควรมีรายละเอียดการคัดเลือกแหล่งที่มาให้ลดความเสี่ยงลงให้น้อยที่สุด และควรคำนึงเสมอว่า ตอนนี้แม้บ้านเราจะไม่พบการติดเชื้อภายในประเทศ แต่ทั่วโลกยังวิกฤตอยู่ หลายประเทศมีการตรวจพบว่าติดเชื้อสูงกว่าไทยหลายสิบเท่า การนำเข้าคนเข้ามาล้วนเสี่ยงที่จะเกิดการหลุดรอดของผู้ติดเชื้อเข้าสู่ชุมชน และแพร่ระบาดได้ จึงต้องระวังให้ดี

ด้าน ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อความเปรียบเทียบอัตราการป่วย และเสียชีวิตในโรคอุบัติใหม่ จะเห็นว่าโควิด-19 สร้างปัญหากับผู้สูงอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป กลยุทธ์หนึ่งในการควบคุมการระบาดและความสูญเสีย จะต้องปกป้องผู้สูงอายุไม่ให้ติดโควิด-19 ในสิงคโปร์ มีผู้ป่วยมากกว่า 50,000 คน แต่มีผู้เสียชีวิตเพียง 27 คน เพราะส่วนใหญ่ปกป้องผู้สูงอายุ

ส่วนการระบาดรอบ 2 ในญี่ปุ่น ก็ใช้นโยบายแบบเดียวกัน อัตราการเสียชีวิตรอบ 2 จึงมีแนวโน้มลดลงกว่ารอบแรกมาก แม้จะมีผู้ป่วยวันละเป็นพันคน โดยอัตราการเสียชีวิตรวมขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 2.2 น้อยกว่าในอิตาลี อังกฤษ และสหรัฐฯ ซึ่งญี่ปุ่นไม่ได้ปิดบ้านปิดเมืองมาก พยายามควบคุมกลุ่มเสี่ยง ไม่ให้กลุ่มเสี่ยงติดโรค

ส่วนในสังคมไทย มีการมองว่า การป้องกันผู้สูงอายุในครอบครัวจะทำได้ยาก เพราะสังคมไทยยังเป็นครอบครัวใหญ่ อย่างไรก็ตามไม่ควรให้เกิดการระบาดรอบ 2 เป็นดีที่สุด

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Thira Woratanarat, Yong Poovorawan