เช้านี้ที่หมอชิต

ระทึก ภูเขาไฟในอินโดฯ ปะทุ พ่นเถ้าถ่านขึ้นฟ้าสูง 5,000 เมตร เตือน ปชช.ระวังลาวา

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุระทึกที่อินโดนีเซีย เมื่อภูเขาไฟซินาบุง บนเกาะสุมาตรา เกิดปะทุครั้งใหญ่ พ่นเถ้าถ่านและควันลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าสูง 5,000 เมตร ขณะที่ทางการอินโดนีเซียเฝ้าระวัง พร้อมประกาศเตือนประชาชนให้ระวังลาวา

นี่เป็นภาพภูเขาไฟซินาบุง ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่เกิดการปะทุขึ้น เมื่อเวลา 10.16 น. วานนี้ (10 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยพ่นเถ้าถ่านและควันสีดำลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า สูงถึง 5,000 เมตร เหนือยอดเขา สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง

โดยประชาชนต้องเผชิญกับสภาพบรรยากาศขมุกขมัว เนื่องจากถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟ ซึ่งทางการอินโดนีเซีย ได้ประกาศเตือนให้ผู้ที่อยู่อาศัยบริเวณใกล้เคียง สวมใส่หน้ากากอนามัยขณะอยู่กลางแจ้ง เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ

ขณะที่ในช่วงเวลาเที่ยงวัน ก็ได้มีผู้แชร์ภาพว่าเถ้าถ่านที่พ่นออกมาจากภูเขาไฟเป็นจำนวนมาก ทำให้บดบังแสงจนบริเวณที่ถูกปกคลุม มืดครึมคล้ายกับช่วงเวลากลางคืน

รวมถึงมีภาพจากกล้อง CCTV ที่สามารถบันทึกภาพตั้งแต่ภูเขาไฟเริ่มปะทุ พ่นเถ้าถ่านและกลุ่มควันสีดำออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ จากนั้นลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าอย่างรวดเร็ว เป็นลักษณะคล้ายกลุ่มควันก้อนใหญ่มหึมา

เหตุการณ์ภูเขาไฟปะทุครั้งนี้ เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียประกาศเตือนชาวบ้านในพื้นที่ และนักท่องเที่ยว เฝ้าระวังลาวาที่อาจไหลออกมาด้วย พร้อมทั้งแนะนำให้อยู่ห่างจากปากปล่องภูเขาไฟในรัศมี 5 กิโลเมตร ขณะที่ โฆษกกระทรวงคมนาคม ระบุว่า การปะทุของภูเขาไฟครั้งนี้ ไม่ได้กระทบต่อการเดินทางทางอากาศ

สำหรับการปะทุของภูเขาไฟซินาบุง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบ 1 เดือน หลังจากครั้งแรกเกิดการปะทุและพ่นเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 2,000 เมตร เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา มีชาวอินโดนีเซียที่อาศัยอยู่โดยรอบภูเขาไฟซินาบุง อพยพออกจากพื้นที่ไปแล้วราว 30,000 คน หลังจากภูเขาไฟเกิดการปะทุอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 20 คน

ขอบคุณภาพจาก : Twitter @BerlianMp, @putyansitepu, r@mozzaic_, @VolcanoYTz