เช้านี้ที่หมอชิต

นายกรัฐมนตรี - ครม.เลบานอน ประกาศลาออกยกคณะ เซ่นระเบิดในกรุงเบรุต

เช้านี้ที่หมอชิต - นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีเลบานอน ประกาศลาออก ท่ามกลางกระแสความโกรธแค้นของประชาชนที่รวมตัวกันประท้วงขับไล่นายกรัฐมนตรีอย่างรุนแรงติดต่อกันหลายวัน เพราะเชื่อว่าเป็นต้นเหตุของการเกิดระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเบรุต ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน และไร้ที่อยู่อาศัยราว 300,000 คน

เมื่อคืนที่ผ่านมา (10 ส.ค.) นายกรัฐมนตรี ฮันซัน ดิอับ ของเลบานอน ประกาศลาออกจากตำแหน่งพร้อมกับคณะรัฐมนตรีของเขาทั้งคณะแล้ว เนื่องจากการเกิดระเบิดในกรุงเบรุต ซึ่งเขาระบุว่าเป็นหายนะที่ไม่อาจประเมินมูลค่าความเสียหายได้

นายกรัฐมนตรี ยังบอกอีกว่า เหตุระเบิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้เขาและคณะต้องลาออก ถือเป็นการทำตามความเรียกร้องของประชาชน ให้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ก่อนที่ นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี จะประกาศลาออก ได้มีประชาชนจำนวนมากออกมารวมตัวประท้วงอย่างรุนแรง โดยมีการขว้างปาก้อนหิน ดอกไม้ไฟ และระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่ จนต้องตอบโต้ด้วยการยิงก๊าซน้ำตาเพื่อระงับเหตุ จึงเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรง จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

สำหรับเหตุระเบิดที่กรุงเบรุต มีสาเหตุจากการละเลยปล่อยให้สารแอมโมเนียมไนเตรท ถึง 2,750 ตัน เก็บอยู่ที่ท่าเรือใกล้เขตที่อยู่อาศัยมานานจนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 220 คน บาดเจ็บกว่า 6,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 300,000 คน ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่า การลาออกของรัฐบาลชุดปัจจุบันจะช่วยแก้ปัญหาได้หรือไม่ รวมทั้งรอดูว่าใครจะมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป