7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : อ้วน เชิญยิ้ม ตลกสู้ชีวิต จิตอาสา

อาชีพตลกคอยสร้างเสียงหัวเราะ สร้างความสุขให้กับพวกเรา นอกเหนือจากนั้น จิตอาสาตลกสู้ชีวิตคนนี้ เขายังเป็นผู้แบ่งปันในด้านอื่น ๆ ให้กับผู้คนอีกด้วย เป็นอย่างไร ติดตามได้ใน "ปิ่นอาสา"

ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ วันนี้ ปิ่นอาสาเห็นชายคนหนึ่ง เดินแจกหน้ากากอนามัยและเจลแอลกอฮอล์ให้กับประชาชน เมื่อเข้าไปสอบถามพบว่าเขาคือ คุณอ้วน เชิญยิ้ม พยายมจิตอาสา ตลกสู้ชีวิต วัย 58 ปี เป็นผู้มอบเสียงหัวเราะให้กับคนดู มีผลงานผ่านตามาพอสมควร ซึ่งตลอดระยะเวลา 5 เดือนที่ผ่านมา เขาก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ไปเต็ม ๆ ทำให้งานหาย รายได้ไม่มี แต่ไม่อยากอยู่เฉย ๆ จึงใช้เวลาว่างในช่วงที่ไม่มีงาน ออกมาเดินแจกสิ่งของจากทุนทรัพย์ส่วนตัว

คุณอ้วน เชิญยิ้ม เป็นจิตอาสามาเกือบ 20 ปีแล้ว ก่อนเกิดโรคโควิด-19 เขาเป็นวิทยากรให้ความรู้กับเยาวชน เพื่อชี้ให้เห็นโทษของบุหรี่ แอลกอฮอล์ และโรค HIV นอกจากจากนี้ยังแบ่งเวลาไปช่วยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ตัดผมฟรีให้กับนักเรียนและผู้ป่วยในโรงพยาบาลอีกด้วย

ตัวเขาเองบอกว่า แม้ฐานะไม่ได้ร่ำรวยอะไร บางวันก็มีอดมื้อกินมื้อ มีหลายเสียงรอบข้างต่างก็ต่อว่า ว่าจะทำไปทำไม เอาเวลาและเงินทองที่มีมาดูแลตัวเองก่อนดีกว่า แต่เขากลับไม่คิดเช่นนั้น ขอเลือกมีความสุขที่ได้แบ่งปัน มีน้อยก็ให้น้อย มีมากก็ให้มาก แม้จะเป็นสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม เพราะนี่แหละคือความสุขที่แท้จริงในชีวิตเขา