รอบรั้วเอเชีย

รัฐบาลเลบานอนลาออกยกคณะ หลังเหตุระเบิดในกรุงเบรุต

นายกรัฐมนตรีฮัสซัน ดิอาบ ของเลบานอน ประกาศลาออกจากตำแหน่ง พร้อมคณะรัฐมนตรี ในการแถลงผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุระเบิดครั้งใหญ่บริเวณท่าเรือกรุงเบรุต เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คน บาดเจ็บกว่า 6,000 คน และประชาชนกว่า 300,000 คน ไร้ที่อยู่อาศัย และเป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่จุดกระแสความโกรธแค้นของประชาชน จนทำให้มีการรวมตัวประท้วงรุนแรง

นอกจากนี้ นายดิอาบ กล่าวระหว่างการประกาศลาออกว่า คณะรัฐมนตรีทำตามความต้องการของประชาชนที่เรียกร้องให้รับผิดชอบต่อหายนะที่ซุกซ่อนมานานถึง 7 ปี และต้องการให้มีความเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง โดยหลังจากนี้ รัฐสภาจะเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ซึ่งจะเป็นกระบวนการที่ทำโดยแบ่งแยกตามนิกายศาสนาตามธรรมเนียม

ขณะเดียวกัน กองทัพบกเลบานอน สั่งให้มีการยุติปฏิบัติการค้นหาเพื่อกู้ชีพแล้ว เพราะไม่พบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม ขณะที่ ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยของฝรั่งเศส ที่เชี่ยวชาญด้านวัตถุเคมี ได้เข้าตรวจสอบตู้เก็บสินค้าที่ยังเหลือทั้งหมดบริเวณท่าเรือกรุงเบรุต ซึ่งพบว่ามีตู้เก็บสินค้ากว่า 20 ตู้ ที่มีวัตถุไวไฟ โดยบางตู้มีของเหลวที่ติดไฟง่ายรั่วไหลออกมา ทำให้มีการเร่งขนย้ายตู้สินค้าดังกล่าวออกจากบริเวณท่าเรือทันที