ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามหาไอ้โม่งถมปิดกั้นแม่น้ำยมที่ จ.นครสวรรค์ ตอนที่ 6

“รองนายก อบต.ท่าไม้ อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ยอมรับขอปิดกั้นแม่น้ำยม รองรับโครงการขุดลอก แต่กรมเจ้าท่า ไม่อนุญาต จึงยุติดำเนินการ”

การตามหาไอ้โม่งที่สั่งการให้ทำคันถมปิดกั้นแม่น้ำยม ที่หมู่ 4, 5 ตำบลเกยไชย และหมู่ 10 ตำบลท่าไม้ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ รวมระยะทาง 25 กิโลเมตร ส่งผลให้ชาวบ้านเดือดร้อนไม่มีน้ำอุปโภคและเพื่อการเกษตรและกระทบต่อสภาพแวดล้อมในแม่น้ำยม ภาพเหล่านี้ยืนยันได้

การทำคันถมปิดกั้นแม่น้ำยม พบมีการลักลอบดูดทราย แต่หลังถูกเปิดโปงจึงขนทรายทิ้งกลับคืนแม่น้ำยม ตรงตามข้อมูลที่คอลัมน์หมายเลข 7 ได้รับจากผู้หวังดี ก่อนลงพื้นที่พร้อมอดีตผู้ว่า สตง. ขยายผลร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท., กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน.นครสวรรค์ อำเภอชุมแสง และผู้นำชุมชน วันที่ 22 กรกฎาคม และ 5 สิงหาคม ที่ที่ผ่านมา ที่ระบุว่างานนี้ผู้นำท้องถิ่นรู้เห็นกับผู้รับเหมา

ขณะที่รองนายก อบต.ท่าไม้ ยอมรับทำเรื่องขอปิดกั้นแม่น้ำยม อำนวยความสะดวกการขุดลอก แต่กรมเจ้าท่า ไม่อนุญาตจึงยุติเรื่องนี้

การทำคันถมปิดกั้นแม่น้ำยม 2 จุด ที่จังหวัดนครสวรรค์ ถือเป็นความผิดสำเร็จ ป.ป.ท. และหน่วยงานภาครัฐที่ร่วมขยายผลจะเอาผิดกับไอ้โม่งรายนี้อย่างไร ติดตามได้วันพรุ่งนี้..


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7