ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : เมนูไก่หลุมเป็นเหตุ แจ้งความหม่อมถนัดแดก

นี่คือการกระทำผิดกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ชัดเจน ซึ่งกรมปศุสัตว์มีกฎหมายโรงฆ่าสัตว์ และกฎหมายป้องกันการทารุณกรรมก็มีข้อยกเว้นเกี่ยวกับการฆ่าสัตว์กินเพื่อเป็นอาหาร แต่ต้องไม่ใช่วิธีการทารุณกรรมเช่นนี้

ซึ่งเบื้องต้น มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ได้แจ้งความไว้ที่ สน.ลาดพร้าว เพื่อให้ติดตามตัวหม่อมถนัดแดกมาสอบถามเหตุสงสัยว่าจะเป็นการทารุณกรรมสัตว์ไว้เรียบร้อยแล้วขณะเดียวกัน ก็ยังเดินหน้าตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ และถ่ายทำรายการในพื้นที่ จ.เชียงใหม่

ขณะเดียวกันเพจเฟซบุ๊ก "หม่อมถนัดแดก" ก็ได้ลบคลิปดังกล่าวพร้อมขอโทษ หากทำให้เกิดความไม่สบายใจกับทุกฝ่าย และต่อมาได้โพสต์อธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นเพิ่มเติมว่า "ไก่ที่กินในคลิปไก่กะทิกับไก่ที่ฝัง เป็นคนละตัวกัน โดยไก่ที่กินในคลิปเป็นไก่ที่ซื้อมาจากตลาด ส่วนไก่ที่ฝังทีมงานเอามาฝังแค่ห้านาทีก่อนถ่ายคลิป และมันยังปลอดภัยดี ถึงผมจะปากไม่ดีแต่ผมไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้น ใจไม่ถึงพอ แค่ถ่ายรายการนำเสนอวิถีชาวบ้านสมัยก่อน ว่าเขากินกันอย่างไร โดยไก่ดังกล่าวเป็นสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านที่เลี้ยงเพื่อมาทำอาหารกินในชีวิตตามวิถีชาวบ้านอยู่แล้ว ไก่ทั้ง 2 ตัวที่ใช้ถ่ายก็อยู่ดีเป็นปกติ รู้สึกไม่สบายใจกับการนำเสนอในครั้งนี้และจะเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นบทเรียนในการทำคลิปครั้งต่อไป" เจ้าตัวก็ได้โพสต์คลิปที่เจ้าของฟาร์มนำไก่ตัวที่ใช้ในคลิปมาโชว์ ยืนยันว่าไม่ได้กินไก่สองตัวนั้นจริงๆ

ทีมข่าว 7HD สอบถามความคืบหน้าเรื่องนี้ กับฝ่ายกฎหมายของมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ เผยว่า นอกจากแจ้งความไว้ที่ สน.ลาดพร้าวแล้ว ยังรวบรวมหลักฐานแจ้งความ ที่ สภ.แม่แฝก อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ท้องที่ในการถ่ายคลิปที่ "หม่อมถนัดแดก" นำมาลงและเล่าถึงกรรมวิธีในการทำไก่หลุม ซึ่งเข้าข่ายความผิดการทารุณกรรมสัตว์อย่างชัดเจน ส่วนล่าสุดที่อ้างว่าไก่ที่กินในคลิปเป็นไก่ที่ซื้อมา หากตรวจพบว่าจริง ก็จะถือว่าให้ข้อมูลเท็จ เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ พร้อมบอกว่าแม้ไก่จะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไว้เพื่อบริโภคเป็นอาหาร แต่ก็มีหลากหลายวิธีที่ไม่ต้องนำไก่มาทรมานเช่นนี้ จะอ้างว่าเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ปฏิบัติกันมานานแต่ทุกชีวิตก็มีคุณค่าเหมือนกัน

ทีมข่าว 7HD ติดต่อไปยัง อาจารย์สันติ เศวตวิมล ผู้อาวุโสในแวดวงนักจัดรายการอาหารต้นตำรับ "เปิบพิสดาร" และ "แม่ช้อยนางรำ" รวมถึงเชฟกระทะเหล็ก เผยว่า แม้ตนจะดำเนินรายการ "เปิบพิสดาร" มาก่อน แต่ก็ไม่เคยเผยแพร่รายการลักษณะทารุณกรรมสัตว์แบบนี้ ส่วนเมนูไก่หลุมเป็นเมนูที่เป็นเรื่องเล่ามาตั้งแต่สมัยก่อน ซึ่งสมัยนี้มีกรรมวิธีหลายอย่างที่ไม่จำเป็นต้องทรมานสัตว์ อย่างเช่นไก่ตอน สมัยนี้ ก็ดัดแปลงด้วยการเลี้ยงอาหารไก่ให้อุดมสมบูรณ์แทน ไม่เห็นด้วยที่มีการนำภาพเหล่านี้ เผยแพร่ผ่านสื่อ เพราะเป็นห่วงเด็กๆ จะเลียนแบบ และปัจจุบันมีกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ดูแล การจัดรายการจึงต้องระมัดระวัง


ขอบคุณ Facebook : มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์
ขอบคุณ Facebook : หม่อมถนัดแดก