เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รายงานพิเศษ : จี้ตำรวจกู้ข้อมูลกล้องวงจรปิดบ่อนพระราม 3 คลายปม ช่วยกันทำลายหลักฐาน

4 วันหลังเกิดเหตุยิงกันกลางบ่อนย่านพระราม 3 รักษาราชการแทนผู้กำกับการ สน.ทุ่งมหาเมฆ นำกำลังตำรวจเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ซึ่งตั้งอยู่ห่างเพียงแค่ฝั่งตรงข้ามประตูทางเข้าของบ่อน หลังได้ข้อมูลจากการสอบสวนผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ว่าเป็นจุดที่มีการนำหลักฐานต่างๆ ในบ่อนมาซุกซ่อนเอาไว้ 1 ในหลักฐานสำคัญ คือ กล้องวงจรปิด จำนวน 8 ตัว และอุปกรณ์บันทึกข้อมูล

การพบหลักฐานในวันดังกล่าวถูกตั้งข้อสังเกตและวิพากษ์วิจารณ์ในหลายประเด็น ทั้งเรื่องสถานที่หรือการประวิงเวลา เพื่อจัดฉาก รวมถึงกรณีของกล้องวงจรปิด ซึ่งวานนี้ (10 ส.ค. 63) ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง ก็ออกมายอมรับว่าเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเปิดกล่องเซิร์ฟเวอร์ เพื่อกู้ข้อมูลต่างๆ ออกมาได้ เนื่องจากพบว่ามีร่องรอยถูกทุบทำลาย แต่ต่อมาก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ หลังมีผู้เชี่ยวชาญออกมายืนยันว่าถึงแม้กล่องเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดจะถูกทำลายเพียงใดก็ยังคงสามารถกู้ข้อมูลกลับมาได้ซึ่งในอดีตก็เคยทำกันมาแล้ว ตำรวจจึงน่าจะหาทางนำหลักฐานสำคัญชิ้นนี้ออกมาให้ได้

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หนึ่งในผู้ที่ออกมาแฉข้อมูลเบื้องหลังจากเหตุการณ์ยิงกันในบ่อนย่านพระราม 3 มองว่าคดีนี้ยังมีข้อพิรุธในหลายประเด็นและเชื่อว่าท้ายที่สุดจะไม่มีการนำภาพจากกล้องวงจรปิดออกมาเปิดเผยอย่างแน่นอน ไม่ต่างจากกรณีของเฮียตี้ เจ้าของบ่อนตัวจริงที่เชื่อว่าจะไม่มีการออกมาเปิดเผยหรือสาวไปถึงตัวเช่นกัน

นอกจากนั้นเมื่อไม่มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนอย่างภาพจากกล้องวงจรปิด ประเด็นของนายบอย บ้านครัว ที่มารับเป็นมือยิง จนมีการนำไปชี้จุดจำลองวิถีกระสุน แต่เมื่อถึงการสู้คดีในชั้นศาล นายชูวิทย์มองว่าผู้ต้องหารายนี้ก็มีโอกาสกลับคำให้การสูง ไม่ต่างหลายกับคดีที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว

นายชูวิทย์ คือ หนึ่งในผู้ที่จะเข้าเปิดเผยข้อมูลต่อกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ในกรณีบ่อนพระราม 3 ร่วมกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและตำรวจที่ทำคดีในบ่ายวันที่ 13 สิงหาคมนี้ ขณะที่ก่อนหน้านี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกมายืนยันว่าจะต้องมีการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำลายหลักฐานหรือขนย้ายสิ่งของในบ่อน ซึ่งขณะนี้รู้ตัวเบื้องต้น 6 คน และอีก 5 คน อยู่ระหว่างการติดตามตัว ส่วนกล้องวงจรปิดที่เซิร์ฟเวอร์ถูกทำลายไปนั้น ยืนยันว่ากองพิสูจน์หลักฐาน ยังอยู่ระหว่างประสานผู้เชี่ยวชาญเพื่อกู้ข้อมูล