เช้านี้ที่หมอชิต

มูลนิธิวอชด็อกฯ แจ้งจับยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำเมนูพิสดารทรมานสัตว์

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้ากรณียูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำเมนูพิสดาร ขุดหลุมนำไก่ไปฝังดินเผยแพร่ผ่านเพจเฟซบุ๊ก จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ล่าสุด มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.แม่แฝก จังหวัดเชียงใหม่ แล้ว

จากกรณียูทูบเบอร์ชื่อดัง ถ่ายทำเมนู "ไก่หลุม" ในรายการ "หม่อมถนัดแดก" โดยนำไก่เป็น ๆ ไปขุดหลุม ฝังดิน พร้อมนำเสนอขั้นตอนว่าต้องนำไก่ทั้งเป็นไปฝังดิน 2 อาทิตย์ แล้วให้ไก่กินแต่น้ำกะทิที่ทยอยหยอดให้เท่านั้น จากนั้นก็ขุดไก่ขึ้นจากดินนำมาประกอบอาหาร คลิปนี้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ถึงความไม่เหมาะสม ส่วนใหญ่มองว่าเป็นการทรมานสัตว์

หลังจากนั้นเพจเฟซบุ๊กหม่อมถนัดแดกได้ลบคลิปวิดีโอดังกล่าวออกไป พร้อมชี้แจงว่า คลิปวิดีโอนี้เป็นการถ่ายทำเพื่อให้เห็นการทำอาหารตามวิถีชาวบ้านเท่านั้น โดยไก่ที่กินกับไก่ที่ฝังคนละตัวกัน ซึ่งไก่ที่ฝังยังมีชีวิตอยู่

ประเด็นนี้ก็กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ว่าเป็นการนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จให้ประชาชนรับรู้

ล่าสุด ช่วงบ่ายวานนี้ (11 ส.ค.) เจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.แม่แฝก จังหวัดเชียงใหม่ หลังสงสัยว่าสถานที่ที่ยูทูบเบอร์ใช้ถ่ายทำเมนูไก่หลุมอยู่ในพื้นที่ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

เจ้าหน้าที่มูลนิธิวอชด็อก ระบุว่า แม้ทางเพจเฟซบุ๊กหม่อมถนัดแดกจะชี้แจงว่าเป็นไก่คนละตัวกันก็ตาม แต่จากภาพก็เห็นว่ามีการฝังไก่เป็น ๆ จริง ซึ่งเป็นการกระทำผิดสำเร็จแล้ว เบื้องต้นจะแจ้งความฐานทารุณกรรมสัตว์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หากมีการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ประชาชน

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ ได้ข้อมูลว่าบ้านเจ้าของไก่ตัวที่ยูทูบเบอร์นำมาฝังดินอยู่ในพื้นที่บ้านหนองมะจับ ตำบลแม่แฝก เมื่อเราเดินทางไปถึง พบว่าสถานที่แห่งนี้เป็นบ้านสวน พื้นที่ประมาณ 3 ไร่ มีหญิงอายุ 63 ปี เป็นเจ้าของสวน

เธอบอกว่าเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ยูทูบเบอร์ซึ่งเป็นเพื่อนของลูกชายมาถ่ายรายการที่นี่จริง และเธอได้นำไก่ตัวที่อยู่ในคลิปวิดีโอมาให้ดู ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ พร้อมทั้งพาไปดูหลุมที่ขุดนำไก่ไปฝัง จำนวน 2 หลุม

ยืนยันว่าวันที่ยูทูบเบอร์มาถ่ายรายการได้นำไก่ไปฝังดินจริงจำนวน 2 ตัว ในระยะเวลาไม่นาน เพราะเป็นการแสดงเท่านั้น โดยไก่ทั้งสองตัวยังมีชีวิตอยู่ ส่วนตัวที่นำมาทำอาหารกิน พวกเขาไปซื้อมาจากตลาด

เบื้องต้นตำรวจ สภ.แม่แฝก รับแจ้งความดำเนินคดี จากนั้นเตรียมสืบสวนหาพื้นที่ถ่ายทำรายการ และเรียกเจ้าของไก่ และนายสหัสวรรษ ชอบชิงชัย หรือ หม่อมถนัดแดก มาสอบปากคำ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์ และเลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์ไทย เข้าแจ้งความเอาผิดกับ "หม่อมถนัดแดก" ข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ได้รวบรวมพยานหลักฐาน หลังพบว่าการกระทำของนายสหัสวรรษ เข้าข่ายความผิดทารุณกรรมสัตว์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 เพื่อให้ตำรวจตรวจสอบ และดำเนินการตามกฎหมาย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook มูลนิธิวอชด็อกไทยแลนด์ Watchdog Thailand (WDT), หม่อมถนัดแดก