ห้องข่าวภาคเที่ยง

กิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 12 สิงหาคม 2563 ที่บริเวณสนามหลวง โดยมีองคมนตรี คณะรัฐมนตรีพร้อมคู่สมรส ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา ประธานศาลฎีกา ประธานองค์กรอิสระ ข้าราชการระดับสูง หน่วยราชการในพระองค์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และประชาชน ร่วมพิธีโดยพร้อมเพรียง

ขณะที่บรรยากาศตักบาตรทำบุญที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร ก็มีประชาชนจำนวนมาก สวมใส่เสื้อสีฟ้า พาครอบครัวมาร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พระสงฆ์ 50 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสวันแม่แห่งชาติ และนอกจากการทำบุญตักบาตร บางครอบครัวมีแผนพาแม่ไปเที่ยว ไปทานข้าว เพราะว่าวันนี้ถือว่าเป็นวันพิเศษที่ลูกๆ จะได้แสดงความรักต่อแม่ด้วย 

ขณะที่กิจกรรมวันแม่บริเวณท้องสนามหลวง ทั้งหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมจัดนิทรรศการโครงการในพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พร้อมออกให้บริการด้านต่างๆ เช่น การให้บริการซ่อมแซมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าฟรี การให้บริการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพจิต บริการอาหาร เครื่องดื่มจากโรงครัวพระราชทาน พร้อมทั้งมีการให้บริการตรวจเชื้อโควิด-19 ฟรี โดยนำรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน มาให้บริการตรวจเชื้อ จำนวน 3 คัน ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 14 สิงหาคม ซึ่งประชาชนจะทราบผลภายในเวลา 1 วัน โดยจะมีการให้ QR Code ให้ประชาชนเข้าไปตรวจผลได้

ที่ศาลอาญา นายชูชัย วิริยะสุนทรวงศ์ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา  ก็ได้จัดกิจกรรมบริการสังคมหรือสาธารณประโยชน์แทนค่าปรับ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม โดยได้นำจำเลยที่ถูกศาลพิพากษาลงโทษปรับแต่ไม่มีเงินชำระค่าปรับและไม่ประสงค์จะถูกเปลี่ยนโทษเป็นกักขัง ไปบำเพ็ญสาธารณประโยชน์แทนค่าปรับตามหลักเกณฑ์ที่ศาลอาญาตั้งไว้ ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้จำเลยได้แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ช่วยสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบและยังช่วยลดปัญหานักโทษล้นคุกอีกทางหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะมีจำเลยที่ถูกศาลสั่งปรับแล้วก็ยังมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งจากกระทรวงวัฒนธรรม, กรุงเทพมหานคร, กรมคุมประพฤติ, ตำรวจนครบาล รวมกว่า 200 คน