รอบรั้วรอบโลก

รัสเซียเตรียมทดลองใช้วัคซีนต้านโควิด-19 ปลายเดือนสิงหาคมนี้

จำนวนผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ทั่วโลก ตอนนี้ พุ่งสูงกว่า 20.6 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 749,000 คน และรักษาหายแล้ว 13.5 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดกว่า 5.3 ล้านคน เสียชีวิตราว 168,000 คน ตามด้วยบราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 3.1 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 103,000 คน และอินเดีย มีผู้ติดเชื้อ 2.3 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 47,000 คน

ทางการรัสเซีย เปิดเผยว่า จะมีการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ที่ชื่อว่า "สปุตนิก วี" ให้กับบรรดาแพทย์ เป็นกลุ่มแรกโดยสมัครใจ ในช่วงปลายเดือนนี้ จากนั้นจะมีการฉีดวัคซีนให้กับบรรดาครูอาจารย์ในเดือนกันยายน และประชาชนทั่วไปในเดือนตุลาคมนี้ โดยจะมีการฉีดวัคซีนทั้งสิ้น 2 โด๊ส นอกจากนี้ มีรายงานว่า รัสเซียได้เริ่มการผลิตวัคซีน สปุตนิก วี ขนาดใหญ่แล้ว โดยบริษัทเวชภัณฑ์ เอเอฟเค ซิสเตมา (AFK Sistema) และคาดว่าจะผลิตได้ราว 500 ล้านโด๊สใน 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งทางการรัสเซียอ้างว่า ได้รับคำสั่งซื้อวัคซีนตัวนี้จากหลายประเทศแล้ว กว่า 1,000 ล้านโด๊ส

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัสเซีย กล่าวถึงกรณีที่หลายประเทศสงสัยเรื่องความปลอดภัยของวัคซีน สปุตนิก วี ที่ยังไม่ผ่านการทดลองขั้นที่ 3 โดยระบุว่า ประเทศเหล่านี้อาจมองว่า รัสเซียกำลังกุมความได้เปรียบชาติอื่น ๆ ในการผลิตวัคซีน จึงพยายามลดความน่าเชื่อถือของวัคซีนที่รัสเซียผลิตขึ้น ด้วยข้อกล่าวหาที่เลื่อนลอย

ทางด้านประชาชนทั่วไปในกรุงมอสโก ยอมรับว่า พวกเขารู้สึกกลัวที่จะฉีดวัคซีน สปุตนิก วี โดยบางส่วนบอกว่า จะไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนตัวนี้ จนกว่าจะผ่านกระบวนการทดลองวัคซีนในขั้นที่ 3 และได้ผลยืนยันว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน ซึ่งขัดแย้งกับประชาชนบางส่วนที่มองว่า การที่บรรดานักวิทยาศาสตร์จากกลุ่มประเทศตะวันตก สงสัยเรื่องความปลอดภัยของวัคซีน สปุตนิก วี เป็นเพราะพวกเขาอิจฉาความสำเร็จของรัสเซีย

ส่วนสมาคมองค์การการทดลองทางคลีนิกของรัสเซีย เรียกร้องให้ทางรัฐบาลเลื่อนการอนุมัติใช้วัคซีน สปุตนิก วี ออกไปก่อน จนกว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการทดลองขั้นสุดท้าย เพื่อเห็นแก่ความปลอดภัยของผู้รับการฉีดวัคซีน มากกว่าเรื่องชื่อเสียงของการเป็นชาติแรกในโลกที่ผลิตวัคซีนโรคโควิด-19 โดยการทดลองวัคซีนขั้นสุดท้าย ต้องทดลองกับอาสาสมัครจำนวนหลายพันคน และใช้เวลาหลายเดือนเพื่อให้แน่ใจเรื่องของความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา มีการทดลองวัคซีนทางคลีนิคในขั้นที่ 3 เพียงแค่ร้อยละ 10 เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ

สตรีวัย 68 ปีชาวจีน ที่เมืองจิงโจว (Jingzhou) มณฑลหูเป่ย์ ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 อีกครั้งเมื่อวานที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการติดเชื้อครั้งที่ 2 หลังจากเคยติดเชื้อครั้งแรกเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว โดยสตรีคนดังกล่าวมีอาการป่วยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผานมา และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ก่อนจะถูกพบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเข้ากักกันตัวเองในเวลานี้ ขณะที่ทางการเมืองจิงโจว ได้ตรวจหาเชื้อให้กับกลุ่มคนที่ใกล้ชิดกับสตรีคนดังกล่าวแล้ว และยังไม่พบว่า มีผู้ติดเชื้อแต่อย่างใด

กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 222 คนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นับเป็นการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 200 คนในรอบวันอีกครั้ง หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่า 200 คนตลอด 2 วันก่อนหน้านี้ ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในกรุงโตเกียว เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 16,000 คน และเสียชีวิตแล้ว 336 คน ส่วนยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั่วประเทศญี่ปุ่น อยู่ที่ราว ๆ 48,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 1,052 คน