เช้านี้ที่หมอชิต

ประธาน กมธ.กม.ยืนยัน เนตร นาคสุข เข้าชี้แจงวันนี้

เช้านี้ที่หมอชิต - ประธานกรรมาธิการการกฎหมายฯ ยืนยัน วันนี้ (13 ส.ค.) รองอัยการสูงสุด ฝ่ายตำรวจที่ลงนามเห็นพ้องคำสั่ง และเปลี่ยนคำให้การความเร็ว รวมถึงทนายความตระกูลอยู่วิทยา จะเข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการวันนี้ (13 ส.ค.)

นายสิระ เจนจาคะ ประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ในวันนี้ (13 ส.ค.) กรณีปัญหากระบวนการทางกฎหมายคดี บอส อยู่วิทยา หลังเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ผู้เกี่ยวข้องบางส่วนได้เข้าชี้แจงแล้ว แต่ยังไม่สามารถตอบคำถามต่อสาธารณชนได้  

โดยเฉพาะการที่รองอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง และผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไม่แย้งคำสั่ง ซึ่งเป็นดุลยพินิจส่วนบุคคล ทั้งที่มีหลักฐานหรือข้อเท็จจริงที่ยังน่าเคลือบแคลงใจ คณะกรรมาธิการจึงต้องพิจารณากับบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยแท้จริง

นายสิระ ยืนยันว่า ในวันนี้ (13 ส.ค.) จะมีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ 4 คนสำคัญ เข้าชี้แจงต่อกรรมาธิการ โดยจะมีการเปิดเผยข้อมูลการชี้แจงทั้งหมดต่อประชาชน ประกอบด้วย นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด ผู้ลงนามคำสั่งไม่ฟ้อง, พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้ลงนามไม่แย้งคำสั่งของอัยการ, พันตำรวจเอก ธนสิทธิ์ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ซึ่งเปลี่ยนคำให้การความเร็วรถเฟอร์รารีจาก 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทีมทนายความตระกูลอยู่วิทยา ที่ทำหน้าที่ร้องขอความเป็นธรรมและสู้คดี