7HD ร้อนออนไลน์

เปิด 10 ข้อบกพร่อง ตำรวจทำคดี บอส อยู่วิทยา

ภายหลังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีไม่แย้งคำสั่งอัยการสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา โดยผลสอบการพิจารณาพบว่า พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ไม่มีความบกพร่อง ในการลงความเห็นไม่แย้งคำสั่งอัยการ แต่จะตั้งคณะกรรมการสอบใหม่ในประเด็นเดิม ขณะเดียวกันคณะกรรมการฯมีการพบความบกพร่อง ตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการทำสำนวนคดี จำนวน 14 นาย ซึ่งจะส่งให้ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดตาม ม.157

สำหรับพฤติการณ์มีการตรวจสอบใหม่นั้น เนื่องจาก คณะกรรมญได้ตรวจสอบการทำงานของพนักงานสอบสวนตั้งแต่แรกเรื่อยมา พบมีความบกพร่อง 10 ข้อ ดังนี้

(1)ไม่ได้ทำการสอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ทำการตรวจค้นบ้านผู้ต้องหาในวันเกิดเหตุประกอบสำนวนการสอบสวน

(2) ไม่ได้ทำการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์และไม่ได้รวบรวมพยานหลักฐานในทันทีเป็นเหตุให้ขาดพยานหลักฐานในการฟ้อง

(3) ไม่ได้สอบสวนปากคำผู้นำตัวผู้ต้องหามามอบตัวประกอบสำนวน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่าผู้ต้องหาไปที่ไหนอย่างไร เพื่อสอบสวนขยายผลและอาจจะใช้เป็นพยานหลักฐานยืนยันในเรื่องความเมา และข้อเท็จจริงแห่งคดี

(4) การทำสัญญาประกันปล่อยตัวชั่วคราวบกพร่อง ผู้ต้องหาได้เข้ามอบตัวเอง จึงไม่ใช่การจับกุม และไม่มีหมายจับ ตาม ป.วิ.อาญามาตรา 134 วรรคท้าย พงส.จึงไม่มีอำนาจให้ประกันตัว ซึ่งจะต้องส่งตัวผู้ต้องหาไปที่ศาลเพื่อขอหมายขังทันที

(5) การใช้ดุลยพินิจของคณะพนักงานสอบสวนที่มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในความผิดฐานขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

(6) ผลการตรวจวิเคราะห์สารเสพติดที่เป็นสารเกิดจากกระบวนการเปลี่ยนแปลงจากการเสพโคเคน(ยาเสพติดประเภท2) และคำให้การของแพทย์ผู้ตรวจพิสูจน์ยืนยันว่าพบสาร ที่เกิดจากการเสพ โคเคนในร่างกายผู้ต้องหา ไม่นำเข้าพิจารณาในการทำความเห็นในข้อหาขับรถโดยประมาทฯ และไม่มีการพิจารณาในเรื่องข้อหาเสพยาเสพติด

(7) พนักงานสวนสอบสวนตามคำสั่ง บก.น.5 ที่ 183/55 ลง 4 ก.ย. 55 ไม่กำกับดูแลให้มีการปล่อยตัวชั่วคราว ไม่เป็นไปตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 134 วรรคท้าย

(8) คณะพนักงานบสวนสอบสวนตามคำสั่ง บก.น.5 ที่ 183/55 ลง 4 ก.ย.55 ไม่ขอขยายเวลาการสอบสวนตามคำสั่ง ตร.ที่ 960/37 ลง 10 ส.ค.37 เมื่อได้ทำการสอบสวนครบกำหนดระยะเวลา

(9) คณะพนักงานบสวนสอบสวนตามคำสั่ง บก.น.5 ที่ 183/55 ลง 4 ก.ย.55 มีหลักฐานการรับสำนวนของพนักงานอัยการแต่ไม่รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น และไม่ส่งตัวผู้ต้องหไปขอใศาลออกหมายขังเมื่อการสอบสวนครบกำหนดเวลา 6 เดือน ตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 113 วรรคสอง

(10) ผกก.สน.ทองหล่อ ในฐานะหัวหนพนักงานสืบสวนสอบสวน ไม่ได้กำกับดูแลการสอบสวนโดยใกล้ชิด ทั้งที่เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน