ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามหาไอ้โม่งถมปิดกั้นแม่น้ำยมที่ จ.นครสวรรค์ ตอนที่ 7

ข้อมูลหลักฐานต่างๆ ที่คอลัมน์หมายเลข 7 ได้รับจากผู้หวังดี เกี่ยวกับไอ้โม่งที่ชักนำผู้รับเหมาพร้อมรถแบกโฮ ให้ลักลอบขุดดินทรายในแม่น้ำยมเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อทำเป็นคันปิดกั้น 2 จุดหัวและท้าย ที่หมู่ 4 และ 5 ตำบลเกยไชย และหมู่ 10 ตำบลท่าไม้ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ระยะทาง 25 กิโลเมตร ชาวบ้านเดือดร้อนไม่มีน้ำอุปโภค พื้นที่การเกษตรนับพันไร่เสียหาย แม่น้ำยมซึ่งเป็นสาขาของแม่น้ำเจ้าพระยา แห้งขอดกลายเป็นพื้นดิน วัชพืชขึ้นรก

จากการลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ วันที่ 22 กรกฎาคมและ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบปัญหานี้ขยายผลร่วมกับอดีตผู้ว่า สตง. เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ กอ.รมน.นครสวรรค์ รวมทั้งอำเภอชุมแสงและผู้นำชุมชนพบหลักฐานชี้ชัด รองนายก อบต.ท่าไม้ ทำเรื่องขอปิดกั้นแม่น้ำยม และพาผู้รับเหมาไปดูพื้นที่ขุดลอกทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่ แต่กรมเจ้าท่าไม่อนุญาตจึงยุติ โดย ป.ป.ท. และ กอ.รมน.จังหวัดนครสวรรค์ เห็นตรงกันต้องดำเนินคดีกับไอ้โม่งที่ทำคันถมปิดกั้นแม่น้ำยม

ขณะเดียวกัน กอ.รมน. เปิดสายด่วน 1374 และสายด่วน ป.ป.ท. 1206 ให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนร้องเรียนได้อีกช่องทาง ทุกข้อมูลถือเป็นความลับ

ขณะที่อดีตผู้ว่า สตง. มีข้อสังเกต การเร่งทำคันปิดกั้นแม่น้ำยม ทั้งที่กรมเจ้าท่ายังไม่ประกาศรายชื่อผู้รับเหมาที่ชนะการเสนอราคา โครงการขุดลอกแม่น้ำยม อาจเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ทับซ้อนของผู้นำชุมชนบางคนในพื้นที่

ด้านผู้บริหารกรมเจ้าท่า ตอบรับข้อมูลการตรวจสอบครั้งนี้จนนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ติดตามได้วันพรุ่งนี้


Facebook : รายการคอลัมน์หมายเลข 7