7HD ร้อนออนไลน์

"บอส" ถูกยกเลิกหนังสือเดินทาง เข้าชี้แจง กมธ.ไม่ได้"

วันนี้ (13 ส.ค.63 ) ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน นายสมัคร เชาวภานันท์ ทนายความของนายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ชี้แจงถึงการขอความเป็นธรรมของนายวรยุทธ ต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช.) ยืนยันว่า รายงานของ สนช. สอบสวนที่ส่งให้อัยการ ปกติแล้วไม่ต้องนำเข้าสำนวนก็ได้ แต่ที่มีการนำรายงานของ สนช. เข้าไปในสำนวนนั้น เป็นเพราะตนเห็นว่าในการฟ้องคดีอาญาต้องพิจารณาเฉพาะสำนวนของพนักงานสอบสวนเท่านั้น ตนจึงได้ร้องขอความเป็นธรรมให้นำ รายงานการสอบสวนของ สนช. เข้ามาในสำนวนด้วย พร้อมทั้งชี้แจงเหตุผลที่นายวรยุทธ ไม่สามารถมาชี้แจงต่อกรรมาธิการฯได้ เนื่องจากไม่มีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย  และหนังสือเดินทางถูกยกเลิก

ขณะที่ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีความเห็นไม่เห็นแย้งคำสั่งอัยการ ชี้แจงว่า การทำความเห็นคดีได้ดำเนินการตามหน้าที่ และกฎหมาย ใช้ดุลพินิจพิจารณาประกอบกับสำนวน และผู้ตรวจสำนวนตามลำดับ ที่เห็นพ้องว่าไม่แย้งกับคำสั่งของอัยการ ตนเองในฐานะผู้รับผิดชอบจึงได้พิจารณาลงนามไม่เห็นแย้งกับคำสั่งของอัยการ พร้อมยืนยันว่า การใช้ดุลพินิจพิจารณาเป็นไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรม ไม่ได้เลือกปฏิบัติ ซึ่งคนที่จะสั่งตนเองได้คือนายชัย ชิดชอบ บิดาของตนเองแค่คนเดียวเท่านั้น ยืนยันว่าการลงนามไม่เห็นแย้ง พิจารณาตามสำนวน ไม่สามารถนอกสำนวนได้ พร้อมยอมรับว่า เมื่อได้ฟังการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ รู้สึกก็ตกใจว่า ทำไมกลับคำง่าย ไม่เป็นหลักของตนเอง คนที่มีอำนาจหรือเงินมหาศาล ไม่น่าจะสั่งเราได้ ซึ่งจะต้องปรับปรุงวิธีการทำงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ประชาชนเชื่อมั่นและศรัทธา

ด้าน พ.ต.อ.ธนสิทธิ์ แตงจั่น เข้าชี้แจงกรณีการเปลี่ยนความเห็น เรื่องความเร็ว จาก 177 กม./ชม. เป็น 79 กม./ชม. เนื่องจากมีนายสายประสิทธิ์ เกิดนิยม ผู้เชี่ยวชาญ ออกมาให้ความเห็นว่าความเร็วอยู่ที่ 79  ทำให้ตนคิดว่ามีความเชื่อถือได้ จึงเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจ แต่รู้สึกกังวลว่าการคิดคำนวณของผู้เชี่ยวชาญนั้นจะถูกต้องหรือไม่ จึงได้สั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาให้ตรวจสอบใหม่พบว่ามีความคลาดเคลื่อน ต่อมาในปี 2559 จึงได้ชี้แจงกับผู้บังคับบัญชาให้กลับไปใช้ความเห็นเดิม คือ ความเร็วที่ 177 กม./ชม. พร้อมทั้งให้ข้อมูลกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า เกิดจากความผิดพลาดในการคำนวณและให้กลับไปใช้ความเห็นเดิม แต่พบว่าไม่มีการปรากฎในสำนวนคดี ประกอบกับเข้าใจผิดว่าข้อหานี้ขาดอายุความแล้วจึงไม่ได้ตามเรื่องต่อ พร้อมยืนยันที่ผ่านมาตนเองประสงค์ที่จะให้ปากคำเพิ่มเติมหลายครั้ง และไม่เคยเข้าชี้แจงข้อมูลต่อกรรมาธิการของ สนช.