เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ชง ผบ.ตร.ฟันตำรวจ 14 นาย ทำคดี บอส อยู่วิทยา บกพร่อง 10 ประเด็น

พลตำรวจเอกศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโทจารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการสอบสวนข้อเท็จจริง ย้อนไปตั้งแต่พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุ เมื่อปี 2555 ไปจนถึงการสอบสวนคดี การสอบสวนเพิ่มเติมตามคำสั่งของพนักงานอัยการ และการไม่แย้งคำสั่งเด็ดขาดของอัยการ

ซึ่งการตรวจสอบพบข้อบกพร่องของผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เป็นพนักงานสอบสวนทั้งชุดเก่าและชุดใหม่ รวมแล้วอีกอย่างน้อย 14 นาย ตั้งแต่ระดับรองผู้บัญชาการ ไปจนถึงผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ และคณะพนักงานสอบสวน รวมแล้ว 10 ประเด็น เช่น กรณีไม่สอบสวนตำรวจที่ตรวจค้นบ้านผู้ต้องหาในวันเกิดเหตุ ไม่ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ทันที ทำให้ขาดพยานหลักฐานในการฟ้อง ไม่สอบปากคำผู้นำตัวผู้ต้องหามามอบตัว เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง และอาจใช้เป็นพยานหลักฐานยืนยันเรื่องความเมา และข้อเท็จจริงแห่งคดี การทำสัญญาประกันปล่อยตัวชั่วคราวบกพร่อง ผลการตรวจสารเสพติด และคำให้การของแพทย์ผู้ตรวจ ยืนยันว่าพบสารที่เกิดจากการเสพโคเคนในร่างกาย แต่ไม่นำเข้าพิจารณาในการทำความเห็น ข้อหาขับรถโดยประมาทฯ และไม่พิจารณาข้อหาเสพยาเสพติด และข้อสุดท้าย ผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน ไม่ได้กำกับดูแลการสอบสวนโดยใกล้ชิด ทั้งที่เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน

ส่วนประเด็น พลตำรวจโทเพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เป็นผู้ลงนามไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดของอัยการในคดีนี้ คณะกรรมการฯ ยังไม่พบความบกพร่อง เนื่องจากดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบปฏิบัติ เพราะได้พิจารณาหลังผ่านความเห็นของผู้ตรวจสำนวนคดีถึง 4 ระดับ ซึ่งมีความเห็นเป็นอิสระต่อกัน และทั้งหมดมีความเห็นไม่แย้ง พลตำรวจโทเพิ่มพูนตรวจสำนวนแล้ว จึงไม่เห็นแย้งคำสั่งของอัยการ

ส่วนประเด็นความเร็วของรถของนายวรยุทธนั้น คณะกรรมการตรวจสอบ พบว่ามีพยานหลักฐานที่สำคัญแก่คดี สามารถพิสูจน์ความผิดผู้ต้องหาได้ โดยเชื่อว่าความเร็วของรถในขณะนั้นน่าจะอยู่ที่ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทางคณะกรรมการตรวจสอบจึงเห็นควรส่งพยานหลักฐานไปยังอัยการสูงสุด เพื่อรื้อคดี ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และข้อหามีสารเสพติดในร่างกาย พร้อมยืนยันด้วยว่า ไม่มีผู้ใดกดดัน พันตำรวจเอกธนสิทธิ แตงจั่น นักวิทยาศาสตร์ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 1 ซึ่งกลับคำให้การในเรื่องความเร็วรถ


พลตำรวจโทจารุวัฒน์ กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเข้ามาดูคดีนี้ และพิจารณาความเห็นของพนักงานอัยการด้วยตัวเอง พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำตัวนายวรยุทธที่อยู่ต่างประเทศ กลับมาดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้านพลตำรวจเอกศตวรรษ กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งเพิ่มเติมให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนพลตำรวจโทเพิ่มพูน กรณีไม่แย้งคำสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดของอัยการในคดีนี้ ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่