7HD ร้อนออนไลน์

สุดช้ำ! ซื้อที่ดินปลูกบ้าน 15 ปี จู่ ๆ ถูกฟ้องขับไล่ เรียกค่าเสียหายหลายแสน 5 ชีวิตไร้ที่อาศัย

วันนี้ (13 ส.ค.63)  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ว่ามีครอบครัวหนึ่งอยู่ ๆ 5 ชีวิต ต้องกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัย และถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายอีกเกือบ 400,000 บาท ทั้งที่เป็นที่ดินและบ้านของตัวเองที่ซื้อมากับมือ

ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 8 ต.หนองไชยศรี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นของ นางวงเดือน ลุนสำโรง อายุ 48 ปี ขณะกำลังรื้อถอนนำวัสดุโครงสร้างของบ้านของตัวเองออกจากพื้นที่ นางวงเดือนได้นำหลักฐานเป็นโฉนดที่ดินเนื้อที่ 1 งาน 23 ตารางวา ระบุชื่อชายคนหนึ่งในโฉนดเจ้าของที่ดิน พร้อมกับเล่าว่าตนซื้อที่ดินดังกล่าวมาจากนายประชา (นามสมมุติ) เจ้าของเดิม จำนวน 1 แปลง จากทั้งหมด 7 แปลง ที่มีการแบ่งล็อกขาย โดยทำสัญญาซื้อขายกันไว้เมื่อปี 2547 ในราคา 20,000 บาท และจ่ายเงินให้ครบทั้งหมดแล้ว หลังจากซื้อได้ประมาณ 1 ปี นายประชาเจ้าของเดิมได้นำโฉนดที่ดินมาให้ พร้อมกับบอกว่าไปโอนที่ดินตอนไหนก็ได้ เพราะโฉนดอยู่กับนายประชา ตนกับสามีจึงใจเย็นทำงานหาเงินเก็บเล็กผสมน้อย เพื่อนำเงินมาสร้างบ้านที่ละนิดตั้งแต่ตอนนั้นเป็นต้นมา ต่อมาลูกสาวซึ่งไปทำงานต่างจังหวัดแยกทางกับสามี แล้วนำลูกมาให้ตนเลี้ยงอีก 3 คน

“เมื่อปี 2560 ซึ่งพอจะมีเงินค่าโอนที่ดิน จึงบอกนายประชาให้ไปเจอกันที่สำนักงานที่ดิน อ.หนองหงส์ เพื่อจะโอนที่ดินให้แล้วเสร็จ ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ที่ดินแจ้งว่าที่ดินถูกอายัดแล้วไม่สามารถโอนได้ พอสอบถามนายประชาก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง กระทั่งเดือน เม.ย. 2561 มีหมายจากสำนักงานทนายความแห่งหนึ่ง ระบุข้อความว่าให้ออกจากพื้นที่ภายใน 7 วัน ตนยอมรับว่าไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ตอนนี้ครอบครัวรวม 5 ชีวิต ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะไปอาศัยอยู่กับญาติซึ่งเป็นบ้านหลังเล็กเช่นกัน จึงอยากจะให้ผู้รู้กฎหมายมาแนะนำหาแนวทางช่วยเหลือด้วย เพราะอยากได้บ้านคืน” นางวงเดือน กล่าวทั้งน้ำตา

ขณะที่ น.ส.ชัตริญา  แก้วสลับสี  อายุ 35 ปี  น้องสาวนางวงเดือน บอกว่าหลังจากอ่านเอกสารของศาลจังหวัดนางรอง ที่ระบุเนื้อหาว่าจะต้องชดใช้ให้กับทนายคนหนึ่ง ที่เป็นผู้ประมูลซื้อที่ดินจากสำนักงานบังคับคดีมา โดยเรียกค่าเสียหายที่มาอยู่ในที่ดินคนอื่นเป็นเงินกว่า 70,000 บาท และเป็นค่าล่วงละเมิดอีกกว่า 300,000 บาท ซึ่งยังไม่รวมดอกเบี้ยอีก 7.5 เปอร์เซ็นต์ นับตั้งแต่วันฟ้อง

“เคยโทรศัพท์ประสานทนายคนที่ที่ประมูลที่ดินได้ ว่าถ้าจะขอซื้อคืนจะขายเท่าไหร่ ได้รับคำตอบจากทนายว่า ต้องจ่ายค่าเสียหายมาทั้งหมดก่อนประมาณ 400,000 บาท แล้วค่อยมาว่ากันเรื่องซื้อคืน ซึ่งจากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า เจ้าของที่ดินเดิมไปกู้เงินนอกระบบ แล้วถูกฟ้องจนมีการสืบทรัพย์ และพบว่ามีที่ดินแปลงนี้ จึงขายทอดตลาดตามกระบวนการ ก่อนที่ทนายคนนี้จะมาประมูลได้ แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือทำไมทนายต้องฟ้องเรียกค่าเสียหายกับคนจน ที่ไม่มีแม้เงินซื้อนมให้หลาน” น.ส.ชัตริญา กล่าว