สนามข่าว 7 สี

เปิดข้อบกพร่อง 14 ข้อ ช่วย บอส อยู่วิทยา หลุดคดี

การเปิดเผยผลการสอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คดีของนายบอส อยู่วิทยา ก็เผยให้เห็นข้อบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ เป็นผลให้สำนวนคดีที่จะเอาผิดนายบอส อ่อนในทุกสำนวน จนทำให้ผู้ต้องหาพ้นผิดทุกคดี

การแถลงผลสอบสวนของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คดีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ในวันนี้ ก็มีการแยกแยะประเด็นที่มีการตรวจสอบการทำสำนวนคดีของนายบอส ทุกข้อหาที่แจ้งดำเนินคดี จนสามารถชี้ข้อบกพร่องในการทำคดี โดยมีข้อบกพร่องหลายข้อที่น่าสนใจ

ตั้งแต่การไม่ตรวจปัสสาวะ เพื่อตรวจสารเสพติดทันทีเมื่อได้ตัวผู้ต้องหา และการใช้ดุลพินิจไม่แจ้งข้อหาเสพโคเคน โดยการอ้างว่าเป็นผลจากยาแอมม็อกซิลิน และไม่นำคำให้การของแพทย์ที่ยืนยันว่าเกิดจากการเสพโคเคนมาพิจารณา

รวมถึงไม่ออกหมายจับตามที่อัยการสั่งหลายครั้ง โดยพนักงานสอบสวนอ้างเหตุผลว่าคดีขาดอายุความ, นายวรยุทธร้องขอความเป็นธรรม, ทนายแจ้งขอเลื่อนพบอัยการเนื่องจากติดภารกิจ หรืออยู่ต่างประเทศ ซึ่งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเห็นว่าไม่สมเหตุสมผล

ขณะที่เรื่องปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกายก็ไม่ได้มีการตรวจวัดในทันที และพนักงานสอบสวนไม่สอบปากคำแพทย์คนกลาง สอบเพียงนายแพทย์ที่ผู้ต้องหาเป็นคนพามา ซึ่งให้ความเห็นว่าหากผู้ต้องหามีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด 328.11 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นในช่วงเกิดเหตุ จะทำให้ไม่สามารถขับรถได้และไม่รู้สึกตัว

หรือแม้แต่ประเด็นสั่งไม่ฟ้องฐานขับรถเร็ว ที่อ้างความเร็วในสำนวนที่ 79 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้ได้สอบผู้เชี่ยวชาญคนกลางหลายราย พิจารณาวิธีการคำนวณอย่างละเอียด จนเชื่อได้ว่าความเร็วที่แท้จริงอยู่ระหว่าง 126-177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ไม่มีการสอบปากคำผู้พาผู้ต้องหามามอบตัว และตำรวจที่เข้าค้นบ้านในวันเกิดเหตุ เมื่อควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ก็ไม่นำตัวไปให้ศาลออกหมายขัง แต่กลับให้ประกันตัวในชั้นสอบสวน ซึ่งกระทำโดยไม่มีอำนาจ ไม่ขอขยายเวลาการสอบสวนเมื่อครบกำหนด

และสุดท้าย ผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน ไม่ได้กำกับดูแลการสอบสวนโดยใกล้ชิด ทั้งที่เป็นคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ซึ่งข้อบกพร่องทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่คณะกรรมการตรวจสอบฯ รวบรวมได้ ซึ่งก็นำไปสู่การเตรียมเอาผิดทั้งตำรวจที่ทำคดีและผู้ที่มีส่วนรู้เห็น หรือสมคบกัน เพื่อที่จะทำให้นายบอสพ้นข้อกล่าวหา