สนามข่าว 7 สี

ชงเรื่องเอาผิดตำรวจทำสำนวนอ่อน คดีบอส อยู่วิทยา พบบกพร่องหลายจุด

มีการเสนอชื่อของตำรวจที่ทำคดี "บอส อยู่วิทยา" และพยานที่เข้าให้การ จนทำให้รูปคดีผิดเพี้ยนประมาณ 30 คน ให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พิจารณาสั่งการลงโทษ หลังผลการสอบสวนคดีได้ข้อสรุปว่า ตำรวจที่ทำคดีมีความบกพร่องหลายจุด

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา ซึ่งมี พลตำรวจเอก ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้าคณะทำงาน ก็ได้แถลงผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง เรื่องการทำสำนวนคดี และเรื่องที่ตำรวจไม่ทำความเห็นแย้งคำสั่งอัยการที่สั่งไม่ฟ้องนายบอส ในความผิดฐานขับรถโดยประมาท

โดยเรื่องที่ พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ใช้ดุลยพินิจไม่ทำความเห็นคำสั่งของอัยการ คณะกรรมการตรวจสอบแล้ว พบว่าเป็นการพิจารณาไปตามสำนวนคดีที่ได้รับมาจากอัยการเท่านั้น และเห็นว่าไม่เป็นความบกพร่องในการทำหน้าที่ ส่วนการตรวจสอบการทำสำนวนคดีของพนักงานสอบสวนที่ทำคดีนายบอสทั้งชุดเก่า และชุดใหม่ พบว่ามีตำรวจชุดเก่า 11 นาย และชุดใหม่อีก 3-4 นาย อยู่ในข่ายบกพร่อง เป็นการปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งทั้ง 2 ประเด็น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ตรวจสอบในเบื้องต้นแล้ว โดยประเด็นของพลตำรวจโทเพิ่มพูน ก็ได้สั่งให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบเพิ่มเติมอีก หากพบความผิดก็จะดำเนินการไปตามที่พบไม่มีการช่วยเหลือ ส่วนตำรวจที่ทำคดีบกพร่อง รวมถึงพยานที่มาให้ปากคำในคดี ซึ่งตามรายงานพบว่ามีไม่ต่ำกว่า 30 คน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อสั่งการต่อไป

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนคดีใหม่ โดยจะนำประเด็นความเร็วรถ ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญในคดีขับรถโดยประมาทมาดำเนินการใหม่ รวมทั้งแจ้งข้อหากับนายบอส ฐานเสพยาเสพติด และยืนยันว่าจะติดตามจับกุมตัวนายบอสอย่างเต็มที่ หากศาลอนุมัติออกหมายจับใหม่ แต่ต้องขึ้นอยู่กับประเทศต้นทาง ว่าจะส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้หรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่อัยการสั่งให้ตำรวจสอบสวนพยานเพิ่มเติม เรื่องความเร็วรถของนายบอส และเรื่องที่ให้แจ้งดำเนินคดีข้อหาเสพยาเสพติด ซึ่ง พันตำรวจเอก สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ เปิดเผยว่า กำลังรอหนังสือคำสั่งอย่างเป็นทางการจากพนักงานอัยการ เบื้องต้นก็ได้วางตัวพนักงานสอบสวนไว้แล้ว 5 นาย ดำเนินการในรูปคณะกรรมการ โดยมีพนักงานสอบสวนชุดเก่ารวมอยู่ด้วย ส่วนกำหนดเวลาที่ทางอัยการให้ส่งผลการสอบสวน คือในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ หากสอบพยานไม่แล้วเสร็จ ก็สามารถยื่นขอขยายเวลาได้