เช้านี้ที่หมอชิต

ทั่วโลกติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 21 ล้านคน

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลกวิกฤต ติดเชื้อทะลุ 21 ล้านคนแล้ว พบอัตราการเพิ่ม 1 ล้านคน ทุก 4 วัน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด วันนี้ (14 ส.ค.) อยู่ที่ 21.02 ล้านกว่าคน เสียชีวิต 750,000 กว่าคน โดยพบว่ายอดผู้ติดเชื้อมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในอัตรา 1 ล้านคน ทุก 4 วัน ถือเป็นสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง

โดย สหรัฐอเมริกา ยังเป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุด ตามมาด้วยบราซิล, อินเดีย, รัสเซีย, แอฟริกาใต้, เปรู, เม็กซิโก, โคลอมเบีย, ชิลี และสเปน

ขณะที่ รัฐมนตรีสาธารณสุขของรัสเซีย เปิดเผยว่า ภายในช่วง 2 สัปดาห์นี้ จะเริ่มผลิตวัคซีน สปุตนิก 5 ซึ่งเป็นวัคซีนต้านโควิด-19 โดยจะเน้นการผลิตเพื่อรองรับความต้องการภายในประเทศก่อน จากนั้นจะผลิตตามคำสั่งซื้อจากต่างประเทศ

ด้าน นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ประกาศว่า รัสเซียได้อนุมัติการจดทะเบียนวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นที่แรกของโลก และยืนยันว่า มีความปลอดภัย โดยตั้งชื่อวัคซีนว่า สปุตนิก 5 เพราะการพัฒนาวัคซีนจนสำเร็จ เหมือนกับความสำเร็จของรัสเซียในยุคสหภาพโซเวียต ที่แข่งขันด้านอวกาศกับสหรัฐฯ ช่วงสงครามเย็น ซึ่งสามารถส่งดาวเทียม สปุตนิก ขึ้นสู่วงโคจรเป็นครั้งแรกของโลก

คาดว่าจะมีการผลิตวัคซีน สปุตนิก 5 จำนวนมากในช่วงปลายปีนี้ เพราะหลายประเทศได้ติดต่อซื้อวัคซีนรวม 1,000 ล้านโดสแล้ว