เช้านี้ที่หมอชิต

อาจารย์เจษฎา แจงไม่มีแมงกะพรุนปลอม บอกของปลอมหายาก ราคาแพง

เช้านี้ที่หมอชิต - อาจารย์เจษฎา ชี้แจงไม่มีแมงกะพรุนปลอม บอกของปลอมหายาก และมีราคาแพง ภายหลังมีคนซื้อแมงกะพรุนจากตลาดเช้าสัตหีบ แล้วเอามาลวกน้ำร้อน กลับมีลักษณะคล้ายพลาสติก

นี่คือคลิปภาพที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง นำมาโพสต์เตือนอันตรายผู้บริโภค พร้อมกับร้องเรียนไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ให้ตรวจสอบว่าเป็นแมงกะพรุนปลอมหรือไม่ เพราะเมื่อนำมาล้างน้ำแล้วลวกน้ำร้อน กลับมีลักษณะเหนียว คล้ายกับยางหรือพลาสติก ทำให้ผู้ซื้อไม่กล้ากิน และเชื่อว่าน่าจะเป็นแมงกะพรุนปลอม

กระทั่งต่อมา เมื่อวานนี้ (13 ส.ค.) ภายหลังมีการโพสต์คลิปภาพดังกล่าว โดย นายอนุชา อินทศร นายอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอสัตหีบ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อำเภอสัตหีบ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านขายแมงกะพรุนภายในตลาดเช้าสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พร้อมเก็บตัวอย่างเนื้อแมงกะพรุนไปตรวจสอบ จากทั้งหมด 4 ร้านค้า ด้วยกัน

โดยส่งมอบไปตรวจสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ว่าเป็นแมงกะพรุนปลอมจริงหรือไม่ โดยใช้เวลาในการตรวจสอบตามขั้นตอนต่าง ๆ ภายใน 7 วัน

ขณะที่ล่าสุด รองศาสตราจารย์ดอกเตอร์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความชี้แจงในเรื่องนี้ว่า              

หากเป็นแมงกะพรุนปลอมคงไม่น่าใช่ เพราะดูจากสภาพของแมงกะพรุนตามในคลิปภาพ หน้าตามันก็เหมือนกับแมงกะพรุนทั่วไป หากใครจะทำปลอมได้ละเอียดขนาดนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และราคาก็น่าจะแพงน่าดู แต่เห็นว่าซื้อมากิโลกรัมละ 100 บาท แต่ถ้าทำจากพลาสติกหรือยางได้เหมือนจริงขนาดนี้ ถือว่าเป็นระดับงานศิลป์ น่าจะมีราคาแพงกว่านี้

อาจารย์เจษฎา บอกด้วยว่า แมงกะพรุนปลอม ไม่เคยมีเลยก็ไม่ใช่ เพราะเคยมีข่าวในประเทศจีน เมื่อปี 2559 ตำรวจจีนเคยบุกทลายโรงงานผลิตแมงกะพรุนปลอม โดยใช้วัตถุดิบเป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค ได้ของกลางกว่า 10 ตัน

ซึ่งหากดูตามรูปประกอบด้านล่าง จะเห็นว่าสภาพของแมงกะพรุนปลอมที่คนจีนทำนั้น ไม่ได้ดูคล้ายกับของจริงแต่อย่างใด ดูแล้วคล้าย ๆ กับเส้นที่เป็นวุ้นที่ทำรูปทรงแบบง่าย ๆ

ส่วนแมงกะพรุนเหนียว ๆ ที่เป็นข่าวในบ้านเรานั้น จริง ๆ แล้วตรวจสอบได้เองไม่ยาก หากใช้แว่นขยาย หรือกล้องจุลทรรศน์ส่องดู ก็จะเห็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อนั้น ๆ ว่าเป็นสิ่งมีชีวิต เป็นพลาสติก หรือเป็นยางกันแน่

ขอบคุณภาพจาก : Facebook อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์