เช้านี้ที่หมอชิต

เร่งล่าคนร้ายลอบวางระเบิด 2 จุด ชุดคุ้มครองครูดับ 2 นาย เจ็บ 3 ขณะลาดตระเวน

เช้านี้ที่หมอชิต - ตำรวจเร่งล่ากลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดชุดคุ้มครองครู ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี และนราธิวาส ส่งผลให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตไป 2 นาย และบาดเจ็บอีก 3 นาย เจ้าหน้าที่คาดเชื่อมโยงกันทั้ง 2 จุด เพราะเมื่อวาน (13 ส.ค.) เป็นวันแรกของการเปิดการเรียนการสอนแบบเต็มรูปแบบ

วานนี้ (13 ส.ค.) เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณริมถนนสายบ้านท่ายาบอ-บ้านปะกาลือสง ในพื้นที่ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองครู ขณะลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัย แรงระเบิดส่งผลให้อาสาสมัครทหารพรานเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 นาย  

โดยที่เกิดเหตุพบรอยเลือดจำนวนมาก และอุปกรณ์สนามของเจ้าหน้าที่ตกอยู่ นอกจากนี้ ยังพบร่องรอยความเสียหายเป็นหลุมกว้างประมาณ 1 เมตร จากแรงระเบิด พบชิ้นส่วนระเบิด และสะเก็ดระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ

เวลาใกล้กันกลุ่มคนร้ายได้เข้าก่อเหตุวางระเบิดในลักษณะเดียวกัน บริเวณหัวสะพานบ้านกาลิซา ในพื้นที่ตำบลกาลิซา อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส กลุ่มคนร้ายก่อเหตุในลักษณะเดียวกัน โดยลอบวางระเบิดชุดคุ้มครองครูในพื้นที่ แรงระเบิดส่งผลให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 3 นาย 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่า เหตุการณ์ทั้ง 2 จุด ใช้วิธีการคล้ายกัน โดยประกอบระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม วางไว้ริมถนนพื้นที่เป้าหมาย ก่อนดักซุ่มอยู่บริเวณป่า แล้วกดระเบิดด้วยวิทยุสื่อสาร

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (13 ส.ค.) เป็นการเปิดการเรียนการสอนแบบเต็มรูปแบบวันแรก กลุ่มคนร้ายอาจใช้โอกาสนี้เพื่อสร้างสถานการณ์ แม้จะมีการเฝ้าระวังและสั่งการให้ทุกฝ่ายดูแลพื้นที่อย่างเข้มงวด แต่ฝ่ายตรงข้ามยังคงอาศัยจังหวะก่อเหตุเสมอ

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่แบ่งกำลังกดดันไล่ล่ากลุ่มคนร้ายทันที โดยเฉพาะแหล่งหลบซ่อนตามพื้นที่ป่าเขา พร้อมปฏิบัติการเชิงรุกเต็มรูปแบบควบคู่กับการป้องกันเหตุให้เข้มงวดที่สุด