หลังจากรัฐบาลแต่งตั้งคณะกรรมการศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค.เศรษฐกิจ ซึ่งจะมีการประชุมนัดแรกในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ เพื่อพิจารณามาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยช่วงไตรมาสสุดท้าย หลังได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19
นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย เตรียมเสนอประเด็นเร่งด่วน เช่น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ, มาตรการแก้ปัญหาการว่างงาน, การช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ ที่อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจไทย เช่น เสถียรภาพทางการเมือง
ขณะที่ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ศบค.เศรษฐกิจ ควรเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่ออัดฉีดเงินเข้าระบบในช่วงครึ่งปี 400,000-600,000 ล้านบาท และการดูแลผู้ประกอบการไม่ให้ปลดพนักงาน ป้องกันปัญหาว่างงาน
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุ ศบค.เศรษฐกิจ ไม่ได้ตั้งขึ้นโดยอาศัยอำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ดังนั้นไม่ว่าจะต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ก็ไม่ส่งผลกระทบ ซึ่งนายกรัฐมนตรีสามารถนำข้อเสนอและมาตรการต่าง ๆ เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีได้