เจาะประเด็นข่าวค่ำ

กมธ.ตร. ยื่นนายกฯ ฟัน ม.157 ตำรวจ – อัยการ ทำคดีบอส อยู่วิทยา ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ได้พิจารณาคดีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายเสร็จแล้ว เตรียมส่งรายงานไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมนำข้อสังเกตเสนอต่อนายกรัฐมนตรี และส่งให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญา “บอส อยู่วิทยา” ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน เพื่อพิจารณาต่อไป

หากปรากฏข้อเท็จจริงว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดี ทั้งพนักงานสอบสวน และอัยการ พิจารณาสั่งไม่ฟ้องไม่ชอบด้วยกฎหมาย อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งกรรมาธิการฯ เห็นว่าควรเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล หากศาลเห็นว่ามีความผิด อาจส่งผลให้คำสั่งไม่ฟ้องไม่ชอบด้วยกฎหมาย และต้องมีการสอบสวนพิจารณาสั่งคดีใหม่อีกครั้ง

โฆษกคณะกรรมาธิการการตำรวจ บอกอีกว่า มี 3 กรณีที่จะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ คือ ทายาท หรือญาติของผู้เสียหายกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีโดยรัฐ และยื่นกล่าวหาต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อให้ไต่สวนและชี้มูลความผิดฟ้องคดีต่อศาล

โฆษกคณะกรรมาธิการการตำรวจ บอกด้วยว่า ได้วิเคราะห์ข้อเท็จจริงและพฤติกรรมในการดำเนินคดีแล้ว เห็นว่าการใช้ดุลยพินิจของอัยการและพนักงานสอบสวนในการรวบรวมพยานหลักฐานสอบสวนเพิ่มเติม และการพิจารณาสั่งคดี ไม่น่าจะถูกต้องในรูปคดี และไม่ชอบธรรมต่อสังคม

ส่วนกรณีที่ไม่สามารถติดตามตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีได้ ควรกำหนดให้ศาลสามารถพิจารณาคดีได้โดยไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลย ขณะที่การพบสารแปลกปลอมในเลือดผู้ต้องหา ซึ่งอาจเกิดจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ กรรมาธิการฯ เห็นว่าพนักงานอัยการสามารถสั่งให้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ในข้อหายาเสพติดได้