ข่าวภาคค่ำ

โควิด-19 เล่นงาน ทำแรงงานไทยในฟิลิปปินส์แห่กลับประเทศ

แรงงานไทย 47 คน จากฟิลิปปินส์ เดินทางกลับถึงไทยแล้ว หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จนไม่สามารถทำงานต่อได้ ขณะที่วันนี้ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ และมีคนหายป่วยเพิ่มขึ้นอีก 20 คน

แรงงานไทย 47 คน ที่เป็นพนักงานบนเรือสำราญอยู่ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา หลังร้องขอความช่วยเหลือผ่านทางโซเชียลมีเดีย ให้กระทรวงแรงงานพากลับไทย เพราะได้รับผลกระทบโควิด-19 จนขาดรายได้ และหวั่นว่าจะติดเชื้อโควิด-19 ที่ต่างแดน

เมื่อมาถึงสนามบิน ทุกคนได้ผ่านการคัดกรองวัดไข้และตรวจโรค ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่แรงงานทั้ง 47 คน ได้ถูกส่งไปกักตัวใน State Quarantine ที่จังหวัดชลบุรี 14 วัน และตรวจหาเชื้อซ้ำอีก 2 ครั้ง

จากการตรวจสอบแรงงานกลุ่มนี้มีเพียง 14 คน ที่อยู่ในความคุ้มครองของกองทุนคนหางาน เพื่อไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งจะรับความคุ้มครอง และได้เงินช่วยเหลือ 15,000 บาท โดยหลังจากนี้ กระทรวงแรงงาน จะจัดหางานให้ตามภูมิลำเนาของแต่ละคน พร้อมย้ำแรงงานไทย ที่จะไปทำงานในต่างประเทศ ควรสมัครเป็นสมาชิกกองทุนฯ เพื่อให้มีสิทธิประโยชน์ หากเกิดกรณีฉุกเฉิน

ด้านสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย ออกประกาศเตือนคนไทย ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เกาะปีนัง ให้เพิ่มความระมัดระวัง หลังโรงพยาบาลในพื้นที่ พบผู้ติดเชื้อ 1 คน โดยไม่แสดงอาการ และยังเตือนคนไทยที่อยู่ทางตอนใต้ของรัฐเกดะห์ และบริเวณชายแดนฝั่งไทย ให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค หลังกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9 คน ในจุดที่ห่างจากไทย เพียง 40 กิโลเมตร

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในไทย วันนี้ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทำให้ผู้ป่วยสะสมยังคงที่ 3,376 คน แต่วันนี้หายป่วย กลับบ้านได้เพิ่มอีก 20 คน รวมผู้ที่หายป่วยแล้วทั้งหมด 3,193 คน ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีก 125 คน และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม คงที่ 58 คน