ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : บ้านปันสุข ที่พักพิงคนหางาน

แรงงานที่กลับมาตั้งหลักหางานทำในกรุงเทพมหานคร หากไม่มีที่พัก "บ้านปันสุข" ยินดีต้อนรับทุกคนให้มาพักพิง ระหว่างที่กำลังหางาน ติดตามจากรายงาน

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในไทย มีทิศทางที่ดีขึ้น ซึ่งกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา บ้านเราไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศแล้ว นับเป็นสัญญาณที่ดี แต่กลับสวนทางกับสถานการณ์การจ้างงาน บางแห่งเลิกจ้าง บางแห่งปิดกิจการ ทำให้ลูกจ้างต้องหวนกลับภูมิลำเนาไปตั้งหลัก รอจนสถานการณ์ดีขึ้น จึงเดินทางกลับมาดิ้นรนหางานทำ

แม้มีเงินติดตัวมาน้อยนิด ไม่พอค่าที่พัก แต่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ก็พร้อมเปิดบ้านต้อนรับเป็นที่พักให้ชั่วคราว

บ้านปันสุขแห่งนี้ เปิดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ตั้งอยู่ที่บ้านมิตรไมตรี ธนบุรี สามารถเข้าพักได้ประมาณวันละ 40 คน โดยมีห้องพัก แบ่งเป็น ห้องพักชาย หญิง และห้องสำหรับครอบครัว มีการให้บริการสิ่งของอำนวยความสะดวก โดยสามารถเช็กอินเข้าพักได้ฟรี ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. และต้องเช็กเอาท์ออกทุกเวลา 09.00 น. ของทุกวัน ซึ่งหากต้องการอยู่หลายวันก็จำเป็นต้องเช็กอินเช็กเอาท์ออกทุกวัน

นอกจาก บ้านปันสุขแห่งนี้แล้ว ยังมีบ้านพักคนเดินทาง ที่เปิดให้บริการผู้ที่ไม่มีที่พักอาศัยอีกแห่ง คือ ที่บ้านมิตรไมตรี กรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ซอยประชาสงเคราะห์

สถานการณ์โควิด-19 ที่เข้ามา ทำให้หลายคนเดือดร้อน ต้องเร่ร่อน ตกงาน ไร้หนทางที่พึ่ง ซึ่งสายด่วน 1300 กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ พร้อมยื่นมือให้ความช่วยเหลือ เป็นที่พักพิงในยามเดือดร้อน เพื่อให้มีกำลังใจต่อสู้ ฝ่าวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง