ข่าวภาคค่ำ

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงต่อเนื่อง เกาหลีใต้บังคับใช้มาตรการเข้มอีกครั้ง

องค์การอนามัยโลก รายงานยอดผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงทำลายสถิติอีกครั้ง ขณะที่วันนี้เกาหลีใต้ กลับมาบังคับใช้มาตรการเข้มงวด หลังยอดผู้ติดเชื้อในกรุงโซลพุ่งสูง

องค์การอนามัยโลก รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ในรอบ 24 ชั่วโมง พุ่งสูงทำลายสถิติอีกครั้ง โดยมียอดผู้ติดเชื้อ 294,237 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 21.6 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตเกือบ 770,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา ยังครองอันดับ 1 ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก ตามมาด้วยบราซิล และอินเดีย

ที่เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่ม 279 คน สูงสุดนับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 267 คน ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกรุงโซล และพื้นที่โดยรอบ โดยวันนี้ทางการเกาหลีใต้ เริ่มกลับมาใช้มาตรการเข้มงวดเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ขณะเดียวกัน กองทัพเกาหลีใต้ชะลอการซ้อมรบประจำปีร่วมกับกองทัพสหรัฐฯ ออกไปอีก 2 วัน จากเดิมที่มีกำหนดเริ่มต้นในวันนี้ หลังพบเจ้าหน้าที่ทหารเกาหลีใต้ติดเชื้อโควิด-19

ที่ฝรั่งเศส พบผู้ติดเชื้อ 3,310 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 แล้วนับตั้งแต่ปลดล็อกดาวน์ ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ป่วยอาการหนักที่ต้องเข้ารักษาตัวในห้องไอซียู ก็เพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษจำนวนมาก ที่เดินทางท่องเที่ยวในฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, มอลตา และโมร็อกโก พากันเร่งเดินทางกลับประเทศของตนให้ทันเวลา หลังอังกฤษประกาศอย่างกะทันหัน ให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังประเทศดังกล่าว ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ทำให้ตั๋วรถไฟยูโรสตาร์ ขายหมดอย่างรวดเร็ว ส่วนตั๋วเครื่องบินปรับราคาเพิ่มขึ้นถึง 6 เท่า จากราคาปกติ

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ "ไออาตา" (IATA) ออกมาคาดการณ์ว่า การฟื้นตัวของธุรกิจการบินอาจช้ากว่าที่มีการคาดไว้ก่อนหน้านี้ถึง 1 ปี โดยการขนส่งทางอากาศจะยังไม่กลับมาเป็นปกติในระดับเดียวกับก่อนช่วงโควิด-19 ระบาด จนกว่าจะถึงปี 2567