เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : ดูดินด่านเกวียน ถนนสายวัฒนธรรม หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผา จ.นครราชสีมา

เช้านี้ที่หมอชิต - ช่วงโควิด-19 หลายคนทำงานอยู่บ้าน และให้ความสนใจตกแต่งบ้านกันมากขึ้น เช้านี้วิถีไทยวันจันทร์นี้ จะพาไปที่หมู่บ้านด่านเกวียน ที่เปิดถนนสายวัฒนธรรมงาน "ดูดินด่านเกวียน" มีผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาที่เป็นของใช้ ของตกแต่งบ้านจำนวนมาก และยังได้เปิดบ้านศิลปินให้นักท่องเที่ยวมาเรียนรู้การปั้นดินด้วยตัวเอง ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปที่อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา

ปะโทนโทน จังหวะจะโคนเสียงตีโทนประกอบการรำ เป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ นิยมใช้ดินด่านเกวียนมาปั้นเป็นหุ่นกลอง เคาะจังหวะให้นางรำฟ้อน ที่แต่งตัวด้วยเครื่องประดับดินเผางดงาม

ภายในถนนสายวัฒนธรรม ถูกตกแต่งด้วยผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ทั้งเครื่องใช้ โอ่ง แจกัน กระถาง และของตกแต่งบ้าน จัดเป็นลานแสดงผลงาน เปิดบ้านศิลปินด่านเกวียน

ผู้ใหญ่เมี้ยน หนึ่งในศิลปินนักปั้นที่มีชื่อเสียงของหมู่บ้าน บอกว่าเอกลักษณ์เฉพาะของเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน อยู่ที่ดินเหนียว ขุดมาจากริมฝั่งน้ำมูล มีเนื้อละเอียด ง่ายต่อการขึ้นรูป

รังสรรค์งานศิลป์ ปั้นดินด้วยสองมือ กว่าจะมาเป็นชิ้นงานดินเผาที่เสร็จสมบูรณ์มันวาวสวยงาม เมื่อนำเข้าเตาเผาต้องเฝ้าปากเตาอีกกว่า 2 วัน ตามคำที่ผู้ใหญ่เมี้ยนบอกว่า "แม้อยู่ใกล้ไฟ แต่ใจต้องเย็นจริง ๆ"

จากดินกลายเป็นหิน ด้วยความพิเศษที่มีแร่เหล็กผสมอยู่มาก จึงเป็นคุณสมบัติเด่นของเครื่องปั้นดินเผาด่านเกวียน ที่มีความแข็งแรงทนทาน จนได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องปั้นดินเผาที่มีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่ง

มาเที่ยวถนนสายวัฒนธรรม ดูดินด่านเกวียน ที่จะจัดขึ้นอีกครั้งในวันเสาร์ที่ 22 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่ 16.00-20.00 น. สัมผัสวิถีชาวด่านเกวียน ชุมชนคนปั้นดินแห่งลุ่มน้ำมูล