ห้องข่าวภาคเที่ยง

ห่วงการเมืองทำเศรษฐกิจติดลบ 2 หลัก รั้งท้ายกลุ่มอาเซียน

นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ห่วงเศรษฐกิจไทยเติบโต รั้งท้ายในกลุ่มประเทศอาเซียน หลังเกิดการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจที่บอบช้ำจากพิษโควิด-19 อยู่แล้ว ในขณะที่อีก 9 ประเทศอาเซียนไม่มีปัญหาการเมืองภายในประเทศ ทั้งนี้หากสถานการณ์บานปลาย มีความเป็นไปได้สูงมากที่เศรษฐกิจไทยปีนี้จะติดลบ เป็นตัวเลข 2 หลัก สำคัญคือต้องใช้เวลาอย่างเร็ว 2 ปีในการพลิกฟื้นให้เศรษฐกิจไทยกลับมาเป็นเหมือนเดิม เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นบั่นทอนทั้งความเชื่อมั่นด้านการลงทุน ฉุดการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และสื่อต่างชาติต่างกำลังจับตามองไทย พร้อมแนะรัฐบาลเร่งหาทางออก จัดการปัญหาให้สถานการณ์ยุติลงอย่างรวดเร็ว

มาที่ภาคการเงิน นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย กล่าวว่า วันนี้เศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว โดยไตรมาส 2 คาดว่าจะติดลบ 14% ซึ่งแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยคาดว่าทั้งปีเศรษฐกิจจะหดตัว 8-9%
โดยช่วงไตรมาส 3 ของปีหากยังมีความไม่แน่นอนทางการเมือง และสถานการณ์ไม่รุนแรง จะทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้าไปอีก ทางออก คือรัฐบาลต้องเร่งสร้างสมดุลหาช่องทางให้เงินไหลออกไปลงทุนต่างประเทศ และนักลงทุนควรมองปัจจัยในระยะยาวมากกว่ามองปัจจัยการเมืองในระยะสั้น ซึ่งน่าจะสร้างความเชื่อมั่นกลับมา โดยยอมรับว่าปัจจัยการเมือง เป็นหนึ่งเครื่องมือชี้วัดเศรษฐกิจไทยปีนี้ที่น่าจับตา เพราะมีผลกระทบทั้งความเชื่อมั่นด้านการลงทุน