รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย

ฟิลิปปินส์ ประกาศคลายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลา พร้อมเร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติม

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ตอนนี้ พุ่งสูงกว่า 21.9 ล้านคน, เสียชีวิตมากกว่า 770,000 คน รักษาหายป่วยแล้วกว่า 14.6 ล้านคน  โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุดกว่า 5.5 ล้านคน, เสียชีวิตราว 170,000 คน ตามด้วยบราซิลมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 3.3 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 108,000 คน และอินเดีย มีผู้ติดเชื้อ 2.6 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 50,000 คน 

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ประกาศคลายมาตรการล็อกดาวน์ในกรุงมะนิลา และพื้นที่โดยรอบ โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคมเป็นต้นไป หลังจากที่กลับมาใช้มาตรการดังกล่าวตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อให้ภาคธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกลับมาเปิดทำการอีกครั้ง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ และจะอนุญาตให้สถานที่ศาสนา จัดประกอบพิธีทางศาสนาได้ โดยจำกัดผู้เข้าร่วมไว้เพียงร้อยละ 30 ของพื้นที่ 

นอกจากนี้ ทางการฟิลิปปินส์จะยังคงตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนตามบ้านต่อไป เพื่อหาผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง หรือไม่แสดงอาการ เพื่อนำไปกักตัว โดยก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์ตรวจหาเชื้อให้ประชาชนไปแล้ว 1.9 ล้านคน และตั้งเป้าจะตรวจให้ได้ถึง 10 ล้านคนภายในช่วงกลางปีหน้า

ส่วนสถานการณ์โรคโควิด-19 ในฟิลิปปินส์ มีผู้ป่วยติดเชื้อแล้วกว่า 160,000 คน และเสียชีวิตแล้วราว ๆ 2,600 คน  

เขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประกาศขยายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมออกไปจนถึงวันที่ 25 สิงหาคมเป็นอย่างน้อย ซึ่งมีทั้งมาตรการให้ร้านอาหารต่าง ๆ ขายอาหารแบบให้ลูกค้านำกลับบ้านในช่วงเวลา 18.00-05.00 น. ห้ามการรวมตัวกันในที่สาธารณะเกิน 2 คน และต้องสวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด ขณะที่ภาคธุรกิจต่าง ๆ เช่น ยิมฟิตเนส, บาร์, สถานที่ออกกำลังกายต่าง ๆ จะยังคงถูกปิดต่อไป

สถานการณ์ล่าสุด ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 4,500 คน และเสียชีวิตแล้ว 69 คน

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ทางการเตรียมอนุญาตให้ยิมฟิตเนสกลับมาเปิดทำการอีกครั้งในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ จากเดิมที่กำหนดไว้ วันที่ 2 กันยายน แต่จะให้เปิดทำการเพียงร้อยละ 33 ของพื้นที่ ส่วนผู้ใช้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัยและลงทะเบียนเข้า-ออก เพื่อให้สามารถตามแกะรอยภายหลังได้

คำประกาศของผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก มีขึ้นหลังจากที่ล่าสุดอัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 0.7 ซึ่งเป็นตัวเลขต่ำสุดตั้งแต่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่ โดยอัตราผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรัฐนิวยอร์ก ลดเหลือร้อยละ 1 ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐนิวยอร์ก ตั้งไว้ 

รัฐมนตรีสาธารณสุขของโปแลนด์ ประกาศเตือนผู้ที่เข้าร่วมพิธีแต่งงานให้ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ของทางการอย่างเคร่งครัด หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 100 คน ในกลุ่มแขกเหรื่อที่เข้าร่วมพิธีแต่งงานแห่งหนึ่งที่จังหวัดป็อดลาแช ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อ กว่า 600 คน ต้องเข้ากักกันตัวเอง

ทั้งนี้ สาเหตุของการมีจำนวนผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ขนาดนี้ เป็นเพราะไม่ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโรคของทางการอย่างเคร่งครัด โดยล่าสุดโปแลนด์ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 57,000 คน และมีผุ้เสียชีวิตแล้วราว ๆ 1,800 คน