สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : พบสำนวนคดี บอส อยู่วิทยา ใส่รายละเอียดเท็จ

เรื่องการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ในชุดคณะกรรมการฯ ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน เมื่อวานนี้พบข้อมูลสำคัญถึงความบกพร่องและการใส่รายละเอียดเท็จในการทำสำนวนคดีนี้ ซึ่งวันนี้จะมีการเชิญ พันตำรวจเอก ธนสิทธิ และ พลตำรวจโท เพิ่มพูน มาชี้แจงต่อไป ไปติดตามจากรายงาน

ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา คดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555 ที่อยู่ในความรับผิดชอบของนายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ที่เดินหน้ามาแล้วเกินครึ่งทาง และเหลือเวลาอีกเพียง 10 กว่าวันเท่านั้น ก่อนจะสรุปผลรายงานต่อนายกรัฐมนตรีพิจารณา

โดยวานนี้การประชุมใช้เวลาไปกว่า 3 ชั่วโมง ในการซักถามคณะทำงานของ พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับการพิจารณาไม่เห็นแย้งคำสั่งอัยการที่สั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ รวมถึงเชิญ พันตำรวจเอก วิรดล ทับทิมดี ซึ่งเป็นรองผู้กำกับการสอบสวน สน.ทองหล่อ ในขณะนั้น มาให้ถ้อยคำเพิ่ม โดยการชี้แจงของคณะทำงานพลตำรวจโทเพิ่ิมพูน ระบุว่า ได้พิจารณาเฉพาะสำนวน ไม่ได้ดูในรายละเอียด และไม่ได้ตรวจสอบความเป็นพิรุธ ซึ่งคณะกรรมการฯ ได้แจ้งว่าในข้อเท็จจริงสามารถโต้แย้งคำสั่งดังกล่าวได้ หากเห็นว่าข้อเท็จจริงยังไม่ครบถ้วน ซึ่งมีหลักในการดำเนินการอยู่

ส่วนการซักถาม พันตำรวจเอก วิรดล เพิ่มเติม ทั้งประเด็นที่มีการเพิ่มเติมพยาน 2 ปาก ที่อธิบดีอัยการเคยปฏิเสธไปแล้ว ก็มีการชี้แจงว่าเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญที่น่าเชื่อถือ ส่วนที่ พันตำรวจเอก ธนสิทธิ แตงจั่น ที่เคยพิสูจน์ความเร็วรถไว้ที่ 177 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนจะกลับคำให้การแก้ความเร็วรถเป็น 79.22 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอ้างว่าเคยได้ติดต่อไปยังผู้รับผิดชอบสำนวนคดีนี้ ว่าการคำนวณในครั้งที่ 2 เกิดความผิดพลาด ต้องการแก้คำให้การใหม่แต่ถูกปฏิเสธ เรื่องนี้มีการชี้แจงแบบแบ่งรับแบ่งสู้ ทำให้คณะกรรมการฯ พบความบกพร่องในการทำสำนวนคดี และการลงรายละเอียดในสำนวนอันเป็นเท็จ

ซึ่งผลการตรวจสอบที่ออกมาเช่นนี้ ทำให้ต้องมีการพิจารณาในที่ประชุมว่า จะเชิญอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และอดีตผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เข้าชี้แจงหรือไม่ เนื่องจากมีชื่อถูกพาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดการกลับคำให้การเปลี่ยนแปลงความเร็วรถในสำนวนคดีดังกล่าว ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันนี้ คณะกรรมการได้เชิญ พันตำรวจเอก ธนสิทธิ และ พลตำรวจโท เพิ่มพูน มาชี้แจงข้อเท็จจริง หลังจากได้เลื่อนขอเข้าพบไปเมื่อวานนี้ และเนื่องจากเห็นว่า พันตำรวจเอก ธนสิทธิ เป็นหนึ่งในพยานปากสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการพิสูจน์ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ จึงมีการมอบหมายให้คณะทำงานชุดที่มีปลัดกระทรวงยุติธรรมดูแล รับไปดูแลความปลอดภัยของ พันตำรวจเอก ธนสิทธิ แล้ว

อีกประเด็นที่ต้องจับตามองเช่นเดียวกัน คือ การบรรจุวาระเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ. ในวันนี้ เกี่ยวกับการลงมติตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้ดุลยพินิจของ นายเนตร นาคสุข รองอัยการสูงสุด กรณีพิจารณาสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดนายวรยุทธ ซึ่งหากที่ประชุมมีมติเห็นด้วย ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาเรื่องการใช้ดุลยพินิจดังกล่าวโดยเฉพาะ และจะเป็นคนละส่วนกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เสร็จสิ้นไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีประเด็นการเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการอัยการ หากพบว่าอัยการสูงสุดหรือรองอัยการสูงสุดกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งเดิมไม่มีกฎหมายรองรับให้มีการตั้งกรรมการสอบสวนอย่างชัดเจน